กระดาน
รีวิว
ตลาด
ประมูล
เปิดท้าย
เรือ
แหล่งตกปลา
ร้านค้า
ค้นหาข้อมูล
Login
สมัคร
26 พ.ย. 67
...ชอบตกปลา ต้องชอบกินปลา หากต้องทำกินเองล่ะ? มาเอาเคล็ดลับไป: SiamFishing : Thailand Fishing Community
กระดาน
คห. 37 อ่าน 7,773
...ชอบตกปลา ต้องชอบกินปลา หากต้องทำกินเองล่ะ? มาเอาเคล็ดลับไป
ซิวอ้าว
(2055
)
1
ตั้ง: 14 มี.ค. 50, 14:06
ประมาณว่ามันเป็นความจริงของใครหลายๆคนเลยแหล่ะ รวมทั้งผมด้วย ในข้อที่ว่า หาปลามาได้แล้วอยากกินเมนูจากปลาที่หามาได้ แต่ ไม่มีใครอยากทำ อยากลงมือนี่สิ เรื่องจริงเลยนะของผมน่ะ ยิ่งต้องให้ทุบหัวมันก่อนทำน่ะ แม่ผมไม่เอาเลยล่ะ จนแล้วจนรอดก็ต้องทำเอง
ทีนี้ กับการที่ทำเองหากไม่รู้เคล็ดลับอันลึกซึ้ง สงสัยว่าจะไม่อร่อยเป็นแน่ ดีไม่ดีถูกดุอีกแน่ะ หาว่าทำครัวมีกลิ่นคาวบ้างล่ะ ทำเครื่องครัวเหม็นบ้างล่ะ สาระพัด
แต่อย่างว่าครับ คนมันจะกินอ่ะ สู้ว้อย
ทุกคห.
ซิวอ้าว
(2055
)
คห.1: 14 มี.ค. 50, 14:25
มาว่ากันต่อ เท่าที่ไปลักจำเคล็ดลับของยายของแม่ในเรื่องของการทำอาหารจากปลา การแก้ในสิ่งที่เรียกได้ว่าใกล้ตาเราเหลือเกินแต่เรากลับนึกไม่ถึงว่าคนโบราณเขาช่างมีเคล็ดลับการทำดีเหลือเกิน
...มาว่ากันตั้งแต่ปลาสดๆกันเลยก็แล้วกัน
1.เคล็ดลับการขอดเกล็ดปลายังไงให้มันง่ายแสนง่าย แม่ผมสอนว่าตอนที่เอาปลาขึ้นจากน้ำก็ควรจะเอามันแช่ในถังน้ำเอาน้ำใส่ลงไป อย่าให้เกล็ดมันแห้ง ( อันนี้เบสิคเลยใช่ป่าว) แต่ถ้าเกล็ดมันแห้งไปแล้วล่ะ หรือมันแช่เย็นมาล่ะ ทำไง อันนี้ผมเจอประจำ ตอนที่ยังไม่รู้วิชา เวลาขอดเกล็ดอย่างว่านี่ขอบอกว่า เสียอารมณ์มักมาก
มาว่ากันต่อ หากเกิดปัญหาอย่างนั้นก็ให้หากะทะเปล่านี่แหล่ะเอาปลาที่ขอดเกล็ดยากๆวางไว้ แล้วเอาน้ำร้อนเทลงปลากลับตัวปลาแล้วเทน้ำร้อนออกทันที แล้วเอาน้ำเย็นเทลงไปแทน เท่านี้แหล่ะ ต่อไปนี้แค่เอามือถูเกล็ดปลาก็จะหลุดอย่างง่ายดาย
ซิวอ้าว
(2055
)
คห.2: 14 มี.ค. 50, 14:37
ต่อไป เมื่อขอดเกล็ดแล้วทีนี้ก็ว่าด้วยเรื่องของการดับคาวกันบ้าง เคล็ดลับต่อไป
2.การดับคาว
หลังจากขอดเกล็ดควักใส้ควักพุงกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วจะทำยังไงล่ะ กลิ่นคาวเมือก คาวเลือดนี่แบบ สุดๆไปเลย ไม่ยากครับพี่น้อง เอาเกลือโรยตัวปลาให้ทั่ว เอาฝ่ามือคลึงเล็กน้อย แต่ห้ามขยำล่ะ
จากนั้นก็เอาน้ำส้มสายชูผสมน้ำสะอาดที่เราจะเอามาล้างเกลือที่เราโรยไว้ เท่านี้ก็เป็นอันแก้กันไปได้อีกอย่างแล้วครับ
ซิวอ้าว
(2055
)
คห.3: 14 มี.ค. 50, 14:48
ลืมบอกไปอีกเคล็ดลับ เรื่องของปลาที่แช่แข็งเอาไว้จนแข็งโป๊ก น้ำแข็งจับเป็นแผ่นๆ แบบนี้เห็นทีจะรอกันนานกว่าจะให้มันละลาย ขอบอกว่า อย่าเอาน้ำร้อนราดนะครับ เพราะเนื้อปลาจะเละตุ้มเป๊ะ ไม่น่ากินเวลาเอามาประกอบอาหาร ทางแก้คือ ให้เอานมสด (ลงทุนกันหน่อยครับพี่น้อง เพื่อความเป็นมือโปร
) มาเทราดตัวปลา เอาปลาแช่น้ำนมไว้ นมที่แช่จะดูดเอาความเย็นออกจากตัวปลา ซ้ำยังทำให้ปลาคงสภาพความสดใหม่อีกด้วยนะ จะบอกให้
ซิวอ้าว
(2055
)
คห.4: 14 มี.ค. 50, 15:16
ทีนี้ ก็ได้วัตถุดิบที่พร้อมเอาไปแปรรูปแล้ว จะเอาไปต้มยำทำทอด ก็สุดแล้วแต่เราจะเลือกเมนูไหน แต่ก็ขอฝากเคล็ดลับในส่วนประกอบของการทำปลา เอาแบบเป็นชุดใหญ่เลยก็แล้วกัน อิอิ
หากจะเอาไปต้ม ก็ต้องนี่เลย
การต้มปลา เวลาต้มปลาถ้าบีบมะนาวลงในน้ำที่ต้มจะทำให้ปลาคงรูปไม่เละและสีของเนื้อปลาจะสวยเวลาใส่ปลาต้องใส่ขณะน้ำเดือดและไม่คนจนปลาสุก ถ้าไม่ใช่น้ำมะนาวให้ใช้น้ำส้มสายชูก็ได้ ปลาจะไม่เหม็นคาว วิธีการต้มปลาอีกวิธีไม่ให้มีกลิ่นเหม็นคาว ก็คือ ให้ใส่ใบชาจีนลงไปในหม้อต้มสัก 6-7 ใบ ยิ่งถ้าทุบหอมแดงลงไปสัก 2-3 หัว ก็จะยิ่งเพิ่มรสชาติปลาต้ม
ให้ดีขึ้นไปอีก แบบว่า นัวถึงเนื้อปลาเลยแหล่ะ
การทอดปลา ปลาที่ทอดให้โรยเกลือป่นนิดหน่อยลงในกระทะขณะร้อนแล้วจึงใส่น้ำมันใช้ไฟกลางน้ำมันมากท่วมตัวปลา น้ำมันร้อนจัดใส่ปลาลงทอดพอปลาเริ่มเหลืองหรี่ไฟเพื่อให้เนื้อปลาข้างในสุก พอปลาเริ่มเหลืองจัดและสุกดีให้เร่งไฟอีกครั้งเพื่อไล่น้ำมันออกจากเนื้อปลาตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ส่วนการทอดปลาสด เวลาทอดปลาสดๆ ถ้าเป็นปลาที่แล่เอาก้างออกแล้ว เวลาทอดให้เอาด้านที่เป็นหนังปลาลงก่อน ให้ตะหลิวกดชิ้นปลาไว้จนกว่าจะหยุดหดตัวปลาจะได้ไม่งอ จากนั้นค่อยกลับเอาทางเนื้อลงทอดจนเหลืองกรอบ เท่านี้เราก็ได้ปลาทอดที่น่ากิ๊นน่ากินแล้วครับพี่น้อง
การย่างหรือปิ้ง เมื่อเวลาปิ้งหรือย่างปลาควันไฟมักจะคลุ้ง ให้ใช้เกลือป่นโรยลงในเตา(เฉพาะเตาถ่าน)จะช่วยให้ควันหายหรือน้อยลง ก่อนย่างหรือปิ้งต้องทาน้ำมันลงบนตะแกรงแล้วย่างให้ตะแกรงร้อนจัดก่อนจึงจะวางปลาลงย่างจะทำให้ปลาไม่ติดตะแกรงย่าง เวลาทำความสะอาดก็ง่ายเบาแรงครับพี่น้อง
การนึ่งปลา เมื่อนึ่งปลา ควรใส่ตะแกรงแล้วใช้น้ำมะนาวผสมกับเกลืออย่างละครึ่งช้อนชาทาให้ทั่วตัวปลา ก่อนนึ่งจะทำให้ปลาไม่เละและรสชาติดี
การทำปลาเผาเกลือ ปลาที่จะใช้เผาจะต้องใช้ทั้งเกล็ดล้างให้สะอาด นำตะไคร้ข่าใบมะกรูดใส่ลงในท้องปลาเวลาเผาจะทำให้เนื้อปลามีกลิ่นหอม จากนั้นนำเกลือป่นไปคั่วไฟจนเหลืองใช้ไฟอ่อนๆ แล้วนำปลาที่จะเผานำไปคลุกกับเกลือที่คั่วไว้ให้ทั่วเกลือจะจับตัวปลาถ้าตัวปลาแห้งให้ทาน้ำให้ทั่วตัวปลาก่อน
มีอะไรอีกไหมหว่า
นึกออกแล้ว
อันนี้สำคัญเลยนะ พอทำกับข้าวกับปลาเสร็จแล้วนี่ ผมรับรองเลยว่าหากบ้านไหนครัวไหนอาการถ่ายเทไม่สะดวก รับรองว่าจะเหม็นกลิ่นคาวปลาไปหลายวันเลยล่ะ
วิธีแก้ก็คือ ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำอย่างละครึ่งต้มให้เดือดไปเรื่อยๆ กลิ่นน้ำส้มสายชูกับน้ำจะช่วยกลบกลิ่นปลาให้หมดไปได้อย่างรวดเร็ว ไม่เชื่อ ต้องลองล่ะ
ซิวอ้าว
(2055
)
คห.5: 14 มี.ค. 50, 15:38
แถมท้ายด้วยเคล็ดลับการจัดการกับผักเครื่องเคียงต่างๆ หากผักเหลือเก็บในตู้เย็นจะเอามาใช้อีก การเก็บผักไว้ในตู้เย็น อาจทำให้ผักดูไม่สด ไม่น่ารับประทาน วิธีง่ายๆ ที่จะคืนความสดให้กับผักทำได้โดยการเตรียมภาชนะใส่น้ำให้มีขนาดพอเหมาะที่จะแช่ผัก จากนั้นตัดก้านผักออกบางส่วนโดยต้องตัดใต้ผิวน้ำทั้งนี้เพื่อไม่ให้อากาศเข้าไปอุดตันทางเดินของน้ำ จากนั้นแช่ผักทิ้งไว้ในน้ำเย็นสักพัก ผักจะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง น่ารับประทาน
ส่วนวิธีแก้พริกขี้หนูที่เราทุบไว้ประกอบอาหาร พอมันถูกอากาศก่อนที่เราจะนำไปใช้มันก็จะดำๆด่างแน่นอน วิธีแก้คือเพียงแค่บีบน้ำมะนาวลงบนพริก ใช้ช้อนคนเล็กน้อยแค่พอให้เนื้อพริกโดนน้ำมะนาวเท่านี้พริกขี้หนูก็จะยังคงสีสดใสน่ารับประทานเวลาน้าๆจะเอาไปปรุง
เอาไปลองทำดูนะครับ พอเป็นกระใส.....รู้ไว้ใช่ว่าครับผม อิอิ ไปล่ะ
ทำการ login ก่อนส่งความเห็น
siamfishing.com © 2024