กระดาน
รีวิว
ตลาด
ประมูล
เปิดท้าย
เรือ
แหล่งตกปลา
ร้านค้า
ค้นหาข้อมูล
Login
สมัคร
30 พ.ย. 67
<<ไปหาปู มากินดีหว่า!!>>: SiamFishing : Thailand Fishing Community
<
1
2
3
4
5
>
>>
กระดาน
คห. 377 อ่าน 85,876 โหวต 111
<<ไปหาปู มากินดีหว่า!!>>
billter
(5566
)
คห.76: 29 ก.ค. 54, 18:49
เกือบ 8 โมงเช้า!!
งานชักลาก กู้อวนปูม้า เกือบสมบูรณ์...
แต่วันนี้"ดายของแปลบ หาม่าย กั้ง ตัวสวย" ถูกต้อง "กั้ก" ละแวกนี้ตัวใหญ่ 4-5 ตัว/กก.
billter
(5566
)
คห.77: 29 ก.ค. 54, 18:54
1 ราวอวนปู ประกอบไปด้วย อวนต่อกันไม่ต่ำกว่า 7-8 หัว!!
ระบุราคา เนื้ออวน ตะกั่วถ่วง เชือกบน-ล่าง รวมไว้ที่ 5,000.- ขึ้นไปอย่างไม่ต่ำกว่านี้!!
ฉะนั้น คราวพายุกระหน่ำรุนแรงหลายวัน ธงผืนเก่าขาดอาจหายไปจากผืนน้ำ พร้อม..น้ำตาของ"FISHING MAN"
billter
(5566
)
คห.78: 29 ก.ค. 54, 19:00
เหลือภาระกิจ "ต่อ...ยอดรายได้" เป็นสิ่งสุดท้ายแห่งวัน"ทำมา-หา-กิน"
"ช่างบิวอย่าแขบน่ะ เดียวผมว่างทิ้งไว้สัก 2 ราว" ท่านรองกลืนเสียงหายไปกับเครื่องเรือคำราม
"ตามบายเลย ท่าน ผมได้เพ่"
billter
(5566
)
คห.79: 29 ก.ค. 54, 19:12
แน่นอน!! มีเสียงหอบ หายใจแรง ตลอด"การเดินไปสู่..เม็ดเงิน บนตัวปู ปลา"
และนี้คือ วิถี...แห่งชาวเล!! เขาตื่นขึ้นมาจากท้องมารดา...แล้วซับซึมทั้งน้ำตา รอยยิ้ม ความอด-หิว-อิ่มน้อย แล้วกลั้นตัวเองอยู่บนเรือตั้งแต่"จำความ(จน)ได้!!"
เหล่าผู้กรำแดดลม-ฝน เข้าโรงเรียน"พออ่านได้ เขียนออก" แล้วก็...หยุดเดินไปโรงเรียนไกลกว่า 10 กก.ด้วยเหตุผล "หาม่ายเบี้ย"
billter
(5566
)
คห.80: 29 ก.ค. 54, 19:24
ลมพัดเย็นวูบไหวปะใบหน้า..ระหว่างเดินทางเข้าฝั่ง ทำให้ได้รู้รสชาดของ ชีวิต..อีกซีกหนึ่งของ..ชาวเล!!
ผมหลับตาย้อนถึง ตัวเอง..เห็นภาพนี้ในวัยเด็ก!! พ.ศ.นั้น ในวันหยุดเรียน เหล่าเรา...ลุยกันทุก เช้า-เย็นถึงค่ำ เพื่อประทัง.."หาเงิน..อุดรอยรั่วของความ..จน!!"
billter
(5566
)
คห.81: 29 ก.ค. 54, 19:41
กลับเข้าสู่..ความจริง
สะพานย่านซือ หรือ ติดปากกันว่า"พานตะหยง" อยู่ข้างหน้า บงถึงตำแหน่งอีกไม่เกิน 30 นาที เราจะเข้าท่า(-เข้าทาง) เทียบฝั่ง
สะพานแห่งนี้...น้ำเดิน 11-13 ค่ำ เป็นแหล่งชุมนุม ของนักตกปลา..ซึ่งสันทันการนอนตากน้ำค้าง ริมราวสะพาน!!
เฝ้าปลากระพงขาว มิหลัง(ดุกทะเล) กระพงแแห๋ม(พงแดงนั้นแหละ) ...
billter
(5566
)
คห.82: 29 ก.ค. 54, 19:48
ทะเลแถบนี้ ตามร่องน้ำ ขอบชายหิน เป็นแหล่งของปลาหลากหลายชนิด
หลายครั้ง ฉลามหูดำข้ามฝากมาติดเบ็ดอยู่เนื่องๆ นน.1-5 กก.
ส่วนปลาล่าหมา หน้าหมา หรือเรียกอีกชื่อว่าปลาจวดนั้น "ตกกันขี้คร้านปลด"
billter
(5566
)
คห.83: 29 ก.ค. 54, 19:55
เรือวิ่งเข้า"บาง" เข้าสู่ท่าเรือปู ที่ชาวบ้านดำเนินการขึ้นเอง..แบบง่ายๆ
บางน้ำหลายสายแถบนี้..เมื่อถึงคราว 15 - 1 ค่ำ ทอดแห 17 ศอก ควานหากุ้งธรรมชาติ..."ยังได้กิน" ผมลองมาแล้ว
ถ้ามีโอกาศจะ นำภาพการทอดแหหากุ้งมาให้ชมกันครับ
billter
(5566
)
คห.84: 29 ก.ค. 54, 20:05
"หนามแป๋ง" ต้นที่เห็นในภาพ นักหากินริมป่าชายเลน รู้ถึงกิติมศักดิ์..ดี หาก เดินย่ำขี้เลนแล้วโดน"ตำ"
เจ็บลึก...สุดใจ!! คำนี้คงบอกถึง..ความหมายได้ดีที่สุด
billter
(5566
)
คห.85: 29 ก.ค. 54, 20:07
ได้เวลาเหนื่อยกันรอบสุดท้าย "แบกอวน..ไปเปลี่ยน..ใบเงิน"
billter
(5566
)
คห.86: 29 ก.ค. 54, 20:10
น้ำเริ่มขึ้นแล้ว พรานชาวเล..เริ่มทะยอย"ขนของ ส่ง-ของ ขึ้นฝั่ง"
อย่างถ้อยที ถ้อยอาศัย ช่วยกันแบกหาม..ผูกเรือ!!
ส่วนบนฝั่ง บรรดา"หล่อนๆ ของหลายคน" เตรียมกาแฟ ชาร้อน เสริฟพร้อม"จากโกย-เหนียวปิ้ง!!"
"จากโกย-เหนียวปิ้ง" หมายถึง "ปาท่องโก-เหนียวปิ้งหอใบตอง"
billter
(5566
)
คห.87: 29 ก.ค. 54, 20:17
และนี้คือ "ขะหนำ-ทำมา หากิน" เสาปักดินไม่เกิน 1 ฟุต หลังคามุง"หญ้าคา"
เสา คาน ตง แป ล้วนเป็นไม้ สะแม หรือ ต้นโกงกาง ที่ขออนุญาตจากป่าไม้เพื่อ"ทำรัง-ทำหนำ"
billter
(5566
)
คห.88: 29 ก.ค. 54, 20:25
billter
(5566
)
คห.89: 29 ก.ค. 54, 20:59
ผม..ร่ำลาพร้อม ของฝากจากชาวบ้าน..เต็มมือ ปูม้าจากท่านรอง เลือกเฉพาะ"ใหญ่ๆ-หนักๆ"
billter
(5566
)
คห.90: 29 ก.ค. 54, 21:01
ปลาจ๊องม๊อง หรือ กระเบนเล็กๆ อีกหนึ่งถุงใหญ่ เพื่อ...???
เมนูเด็ดๆ
billter
(5566
)
คห.91: 29 ก.ค. 54, 21:07
ที่ขาดไม่ได้ "หอยโข่งทะเล..สำหรับคอ beer" ร่วมๆ 5 กก.
ซี๊ดดดดดส์ ง่ะ
ไม่รวมเปลือกที่"คลุกๆ..ออกไปแล้ว"
billter
(5566
)
คห.92: 29 ก.ค. 54, 21:13
มาเริ่มกันที่เมนูแรกก่อนคับ "ปลาจ๊องม็องผัดเผ็ด,ผัดฉ่า"
ปลาสดๆจากเมื่อเที่ยงวัน กรีดท้องออกเป็นวงกลม ที่เหลือคือ...ชิ้นเนื้อเล็กๆพอดีคำ นุ่มเนียน
billter
(5566
)
คห.93: 29 ก.ค. 54, 21:14
ล้างให้เรียบร้อยให้หายคาว ซึ่งที่จริงคาวปลาก็คือเมื้อกบนตัวปลานั้นแหละ
"ทำปรือ ให้ออกเหม็ด" ก็เท่านั้นเอง
billter
(5566
)
คห.94: 29 ก.ค. 54, 21:28
ทิ่มเครื่องแกงรสจัด โดยใช้รีปรี(พริกขี้หนู..งัย) สวน ซอยข่า"หยิกๆ" คลุกใส่ไปในกระทะ แรงไฟเดือดพล่าน!!
โปรยเนื้อปลาพลัน จ้วง"หวัก"(ตะหลิว)...กวนเครื่องให้เข้าเนื้อ ราว 2 นาที สาดดใบกรูดโรยหน้าเสริมความหอม "จบข่าว!!"
billter
(5566
)
คห.95: 29 ก.ค. 54, 21:34
ผัดเผ็ด ผัดฉ่าปลาจ๊องม็อง..."สมาคมหลังแก้ว" เกรียวกราวตั้งแต่..กลิ่นฉุนของเครื่องปรุง..แตะกระเพาะ และจมูก!!
และได้รับการ .อภัย....ด้วยเหตุ"หญ้า"ตบแต่งจานนั้น ไม่สวยงาม!!
"เหว่อ รอกินกันทั้งเพ่นิ เราแหละอิตาย แต่ล่ะคนพุงปลิ้นกันเหม็ดแล้ว"(ฮ่า-ฮ่า) ไอ้เท่งหนังลุงบอกว่าพันนั้น
billter
(5566
)
คห.96: 29 ก.ค. 54, 21:41
ลำดับเมนูถัดมา..."ลวกจิ้ม หอยโข่งตะเล!!"
ก่อนหน้านี้ผม"เคาะหอย" ด้วยค้อน โดนคำครหาจาก ชาวบ้านละแวกริมเลว่า"หยาบคาย...โหดร้าย!!"
หลังเที่ยงคืนๆนั้น กับชาวบ้าน"น่ารักหลายคน" แนะนำว่าให้ "คลุก! เมื่อต้มทั้งเปลือกสุขแล้ว ให้เอาท้ายตัวหอยตั้งตรงๆ แล้ว "เขย่าเหมือนหอยโข่งน้ำจืด" แล้วมันจะหล่นลงมาเอง"
5555++++ จนบัด NEW ผมก็ยังทำไม่เป็น "โทษทีคับ "
billter
(5566
)
คห.97: 29 ก.ค. 54, 21:48
ตรงนี้มีสาระสำคัญ!! อยู่อย่างหนึ่ง...???
ใครเคยรู้บ้างมัย ว่า"หอยมุกแท้ๆ สวยๆเม็ด สีคราม ชุมพู่ หรือฯ" มาจากหอยตัวนี้แหละ!!
ชาวเล ละแวกนี้ จนถึง ต.นาทอน 4-5 ราย ต้มอยู่ดี "มุกหล่นพร้อมเงินถัง" เม็ดล่ะถึง"แสน"
ปล. สร้อยมุกที่ ขายกันตามท้องตลาดนั้นมาจากหอยมุกที่เค้าเลี้ยงกัน คือ"หอยมุกจากหอยนางรม"(ถ้าความจำไม่เลอะเลือน)
แต่ถ้ามุก แทัๆ ราคา..แพงบรรลัย ต้องผลิตจาก"หอยโข่งทะเล"
billter
(5566
)
คห.98: 29 ก.ค. 54, 21:57
ต้มหอยโข่งทะเล ให้สุกและเปื่อย โดยต้องใช้เวลาสักหน่อย เพื่อ"คง..ความร้อน"ไม่ให้มันเหนียว
billter
(5566
)
คห.99: 29 ก.ค. 54, 22:02
หลัง"ผ่อนปรน" ความร้อน...ได้เวลา"เชือด หั่น ฝาน" ให้ได้ชิ้นหอยพอดีคำ
billter
(5566
)
1
คห.100: 29 ก.ค. 54, 22:06
เตรียมน้ำจิ้ม..ให้ถึง"พริกและมะนาว" โรยน้ำตาลปิ๊บเพื่อความ"หวานกล่อม"
"เสร็จแล้วม่าย ไอ้เพื่อนบิว" ชายหลังแก้วหลายท่านแเริ่ม "รมณ์เสีย" หลังผมกินไปแล้วหลายชิ้น อิๆๆ
<
1
2
3
4
5
>
>>
siamfishing.com © 2024