กระดาน
รีวิว
ตลาด
ประมูล
เปิดท้าย
เรือ
แหล่งตกปลา
ร้านค้า
ค้นหาข้อมูล
Login
สมัคร
26 พ.ย. 67
@~@สิ่งที่มากับปลาดิบ@~@: SiamFishing : Thailand Fishing Community
1
2
>
กระดาน
คห. 27 อ่าน 29,561 โหวต 7
@~@สิ่งที่มากับปลาดิบ@~@
yalaone
(65
)
1
ตั้ง: 7 พ.ค. 51, 16:17
รู้ไว้ อาจเป็นประโยชน์บ้างครับ
ปัจจุบันคนไทยนิยมรับประทานปลาดิบกันมากขึ้น โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ที่ได้รับอิทธิพลของอาหารญี่ปุ่น ด้วยรสชาติและหน้าตาของอาหารที่ดูสะดุดตาชวนให้น่ารับประทาน ทำให้แทบจะไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า ไม่เคยลิ้มลองอาหารจำพวกข้าวปั้น ซูชิ ซาซิมิ ที่มีปลาดิบเป็นส่วนประกอบ แต่คุณทราบหรือไม่ว่าในปลาดิบนี้มีพยาธิ... พิษภัยที่หลายคนคาดไม่ถึง
คห.จก.
yalaone
(65
)
คห.1: 7 พ.ค. 51, 16:19
ปลาดิบที่เรานำมาบริโภคนั้น มี 2 ชนิดใหญ่ ๆ คือ ปลาดิบน้ำจืด และ ปลาดิบน้ำเค็ม (ปลาดิบทะเล) ซึ่งปลาดิบทั้ง 2 ชนิด มีเชื้อโรคที่แอบแฝงมาแตกต่างกัน ปลาดิบน้ำจืดจะพบพยาธิบางชนิด เช่น พยาธิตัวจี๊ด พยาธิใบไม้ในตับ พยาธิใบไม้ลำไส้ ฯลฯ สำหรับปลาดิบน้ำเค็มนั้น คนส่วนมากมักคิดว่าไม่มีพยาธิ แต่ความจริงแล้ว ปลาน้ำเค็มอาจพบตัวอ่อนของพยาธิ อะนิซาคิส ซิมเพลก(Anisakis simplex) ซึ่งปลาดิบน้ำเค็มที่เรานำมาประกอบอาหารนั้นอาจมีการปนเปื้อนของพยาธิชนิดนี้
yalaone
(65
)
คห.2: 7 พ.ค. 51, 16:19
รู้จักพยาธิอะนิซาคิส ซิมเพลก
พยาธิ อะนิซาคิส ซิมเพลก (Anisakis simplex) เป็นพยาธิที่พบในปลาทะเลเขตอบอุ่นและเขตร้อน ในประเทศไทยตรวจพบตัวอ่อนของพยาธิชนิดนี้ในปลามากกว่า 20 ชนิด เช่น ปลาดาบเงิน ปลาตาหวาน ปลาสีกุน ปลาทูแขก ปลากุเลากล้วย ปลาลัง เป็นต้น ส่วนในต่างประเทศจะพบในปลาจำพวก ปลาคอด ปลาแซลมอน ปลาเฮอริ่ง ระยะตัวอ่อนที่ติดต่อสู่คนจะอยู่ในอวัยวะภายในช่องท้องของปลาทะเล มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ขนาดยาวประมาณ 1-2 ซ.ม. กว้างประมาณ 0.3 - 0.5 ม.ม. สีขาวใสมีลายตามขวาง บริเวณส่วนปากจะมีหนามขนาดเล็ก บริเวณปลายหางจะมีส่วนแหลมยื่นออกมา พยาธิชนิดนี้จะใช้ปากที่เป็นหนามขนาดเล็กบริเวณหัวในการไชผ่านเนื้อเยื่อต่างๆ ทั้งสามารถคงทนต่อน้ำ เกลือ และแอลกอฮอล์ได้เป็นอย่างดี
yalaone
(65
)
คห.3: 7 พ.ค. 51, 16:20
อาการผิดปกติ
เนื่องจากพยาธิชนิดนี้ขณะเป็นตัวอ่อนระยะติดต่อสู่คน บริเวณปากของพยาธิจะมีหนามขนาดเล็ก ขณะเคลื่อนที่จะไชในกระเพาะอาหารและลำไส้ของคน ทำให้เกิดแผลขนาดเล็กและอาจทำให้มีเลือดออกในกระเพาะอาหารได้ ส่งผลให้ผู้ที่มีพยาธิชนิดนี้ในกระเพาะอาหารและลำไส้ มีอาการปวดท้อง แน่นท้อง คลื่นไส้ ท้องอืด อาการมักไม่เฉพาะเจาะจงคล้ายกับอาการของโรคกระเพาะอาหาร บางรายอาจท้องเสีย หรือถ่ายอุจจาระเป็นเลือดถ้ามีแผลในกระเพาะขนาดใหญ่ อาการมักจะเริ่มเกิดขึ้นหลังรับประทานอาหารที่มีพยาธิชนิดนี้เป็นชั่วโมงหรืออาจเป็นวันก็ได้ และถ้าหากพยาธิชนิดนี้ฝังตัวอยู่ในทางเดินอาหาร นาน ๆ จะทำให้เกิดลักษณะของก้อนทูมขึ้นในทางเดินอาหารได้ซึ่งเกิดจากปฏิกิริยาของร่างกายต่อพยาธิ
การวินิจฉัยและการรักษา
การวินิจฉัยโรคอาศัยประวัติการรับประทานปลาดิบทะเลร่วมกับอาการผิดปกติที่กล่าวข้างต้น และยืนยันการวินิจฉัยและรักษาโดยการส่องกล้องตรวจกระเพาะอาหาร หากพบตัวอ่อนของพยาธิชนิดนี้ แพทย์จะใช้กล้องส่องทางเดินอาหารคีบตัวพยาธิออก เนื่องจากพยาธิชนิดนี้ไม่สามารถตรวจพบได้ในอุจจาระ มันจะเกาะติดแน่นกับกระเพาะอาหารและลำไส้ และระยะที่พบในทางเดินอาหารนั้นเป็นระยะตัวอ่อน ซึ่งไม่ออกไข่ปนออกมากับอุจจาระ
ปัจจุบันยังไม่มียาที่ใช้รักษาพยาธิชนิดนี้ แต่จากการศึกษาในประเทศญี่ปุ่น โดยหัวหน้าทีมวิจัย โตชิโอะ ลิยาม่า พบว่า วาซาบิ มีฤทธิ์ในการฆ่าพยาธิชนิดนี้ได้ แต่รายละเอียด ขนาด และปริมาณการใช้ฆ่าพยาธิยังอยู่ในขั้นตอนของการศึกษา
รับประทานปลาดิบอย่างไร
ไม่เป็นพยาธิก่อนอื่นต้องแน่ใจว่า ปลาดิบที่นำมาทำอาหารนั้นเป็นปลาทะเล เพราะบางครั้งผู้ที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์นำปลาน้ำจืดหลายชนิดมาทำอาหาร ทำให้เ กิดโรคพยาธิตัวจี๊ด พยาธิใบไม้ในตับ หรือ พยาธิใบไม้ลำไส้ ซึ่งมีความรุนแรงเช่นเดียวกับการติดโรคพยาธิ อะนิซาคิส ซิมเพลก
การแช่แข็งที่อุณหภูมิต่ำกว่า -35 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 15 ชั่วโมง หรือ ต่ำกว่า -20 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 7 วัน หรือ ผ่านความร้อนมากกว่า 60 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 5 นาที ก่อนการประกอบอาหารจะทำให้พยาธิชนิดนี้ตายได้
ottoaudi
(78
)
คห.4: 7 พ.ค. 51, 16:32
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ
โหวตให้หนึ่งจึ๋งคราบบบบบ
samapod
(177
)
คห.5: 7 พ.ค. 51, 16:33
จิ้มวาซาบิเยอะๆ พยาธิมันทนไม่ไหว มันเผ็ดจี๊ดดดดดด
Gorgai
(15
)
คห.6: 7 พ.ค. 51, 16:35
วาซาบิไม่พอ พริกสดตาม.....
เอาเป็นว่า 1 ในหลายๆ คนที่จะเจอจังๆ
มด ขี้ขม
(478
)
คห.7: 7 พ.ค. 51, 16:39
ช่างมัน ของโปรด ไม่กลัว ญี่ปุ่นคงตายกันหมดประเทศแล้วล่ะ
แรงไปนิด โทษทีนะ
คิด
(1734
)
คห.8: 7 พ.ค. 51, 16:44
เพิ่งจะโซ้ยมา
ลุงนวย
(151
)
คห.9: 7 พ.ค. 51, 16:49
ขอบคุณข้อมูล ดีๆ ด้วยครับ กันดีกว่าแก้
Mr.T.BigFish
(6
)
คห.10: 7 พ.ค. 51, 16:50
โชคดี...ม่ายกินดิบค๊ะม่ายกินดิบ .....รอดละเรา..อิ.อิ
munu
(44
)
คห.11: 7 พ.ค. 51, 16:59
เคยเจอส่วนมากด้วยที่ท้องของหมึกศอกแหมเรียงกันเป็นแถวนึกว่าพู่เหยื่อปลอม
มีเกือบทุกตัวเลยมันจะสีเดียวกับปลาหมึกไม่สังเกตจะไม่รู้เลยนึกว่าใส้แต่มันดุ๊กดิ๊กได้
Snok
(960
)
คห.12: 7 พ.ค. 51, 17:01
ถ้าตอนกินไม่เห็นตัวก็ไม่เป็นไร.....แล้วค่อยถ่ายยาเอา....
CT12
(87
)
คห.13: 7 พ.ค. 51, 17:17
เคยได้ยินมาว่าที่ญี่ปุนปลาไม่ค่อยมีพยาธิเพราะว่าอุณหภูมิของน้ำ(ทะเล)ที่ญี่ปุ่นไม่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของพยาธิไม่รู้จริงรึป่าวอ่ะครับแบบว่าเป็นที่ที่น้ำอุ่นกับน้ำเย็นมาบรรจบกันอะไรประมาณนี้อ่ะครับ
น้าๆที่รู้ช่วยให้ความกระจ่างด้วยครับผม
ก้องหล้า
(22
)
คห.14: 7 พ.ค. 51, 17:34
อิ่มแล้วพออย่ากินเยอะ
khainui2511
(8093
)
คห.15: 7 พ.ค. 51, 18:27
แหงะ...ของโปรดด้วยจิ..แต่...ว้าว!....เรากินแต่อินทรีย์จิ้มวาซาบิ...รอดไป
khainui2511
(8093
)
คห.16: 7 พ.ค. 51, 18:27
แหงะ...ขอโปรดด้วยจิ..แต่...ว้าว!....เรากินแต่อินทรีย์จิ้มวาซาบิ...รอดไป
คนหลายใจ
(1267
)
คห.17: 7 พ.ค. 51, 18:51
............ว่าแระ ถึงว่าจิ้มที่ไรไม่อิ่มสักที พยาธินี้เอง
พ่อต้นไผ่
(10
)
คห.18: 7 พ.ค. 51, 19:25
หิว...
Divil_Fish
(2208
)
คห.19: 7 พ.ค. 51, 20:47
กินปลาดิบแถมพยาธิ ไอ้แซลมอลมันมาจากที่ใด จิ้มวาซาบิมาแยอะแล้ว กินมาหลายปี ก่อนเมืองไทยมาฮิต ก่อนนี้กดซกเล็กมาก่อน จะมากินปลาดิบครับ
สุชาฎา
(2813
)
คห.20: 7 พ.ค. 51, 23:27
ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล
นู๋นิ่ม
(1669
)
คห.21: 7 พ.ค. 51, 23:53
กินก็ตาย ไม่กินก็ตาย แต่ระวังไว้จะทำให้ตายช้า
เก็บไว้เป็นข้อมูลคับป๋ม
แต่ถึงอย่างไรก็คงเลิกกินยากอ้ะ ก็มันชอบบบบบบบบบบบบบบบ
Gapzilla_77
(2
)
คห.22: 8 พ.ค. 51, 02:21
ประเทศ ญี่ปุ่น ส่วนมากปลาที่จับได้ในกระแสน้ำเย็น พยาธิ จะไม่มีคับ
ส่วนประเทศไทย กระแส น้ำอุ่น เรยมีคับ เคยอ่านมา
แต่ ตกปลาทะเลบางทีก็กิน หุหุ..
lowmung
(9
)
คห.23: 8 พ.ค. 51, 09:28
+เลยคับความรู้ขอบคุณคร๊าบ
sbb
(122
)
คห.24: 8 พ.ค. 51, 09:45
ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล +1
cato
(11
)
คห.25: 8 พ.ค. 51, 13:33
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับน้า
เห็นยังงี้แล้ว ตั้งแต่นี้ไป ขอปฎิญาณว่า
จะกินต่อไป จนกว่าวาซาบิจะหมดหลอด
1
2
>
siamfishing.com © 2024