สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้?
ว่าด้วยเรื่องรอก ตกปลา : Fishing Article
 ห้องบทความ/เทคนิค > บทความตกปลา
ความเห็น: 31 - [11 ต.ค. 61, 04:23] ดู: 31,450 - [24 มี.ค. 62, 03:21] ติดตาม: 1 โหวต: 8
ว่าด้วยเรื่องรอก ตกปลา
jungka (375 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้) offline
4 ก.ค. 55, 19:26
9
ว่าด้วยเรื่องรอก ตกปลา
ภาพที่ 1
      ก่อนอื่นผมออกตัวก่อนนะคับ ผมไม่ใช่กูรูในเรื่องรอก เพียงแต่ชอบศึกษาอุปกรณ์ตกปลาต่างๆ จึงพยายามค้นคว้าข้อมูลมา
และเพื่อให้ หลายๆท่านได้ศึกษาตามผมไปด้วยผมจึง ตั้งบทความนี้ขึ้นมาคับ เครดิต น้า Ck. แห่งเว็ป ฟิชชิ่งไทยแลนด์คับ
รอกตกปลา (FISHING REEL) มีมากมายหลายประเภท แต่ละประเภทก็จะแยกตามประเภทของการตกปลา เช่น ตกปลาทะเล ตกปลาหมายธรรมชาติ หรือ ตกปลาตามบ่อตกปลา(ฟิชชิ่งปาร์ค)
ว่าด้วยเรื่องรอก ตกปลา
ภาพที่ 2
เนื่องจากการตกปลาแต่ละประเภทจะมีวิธีการตกปลาที่แตกต่างกัน เช่น การตกปลาทะเลที่มีขนาดใหญ่ จะต้องหย่อนเหยื่อและปักคันไว้ข้างเรือ
รอกประเภทนี้จะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ และ ออกแบบมาสำหรับหย่อนเหยื่อเท่านั้น ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับเหวี่ยงเหยื่อ เมื่อปลากินเหยื่อนักตกปลาก็จะหยิบคันขึ้นมาสู้กับปลา
รอกประเภทนี้เรียกว่ารอกทรอลลิ่ง (TROLLNG) จะมีหลายขนาด คำว่า ทอลลิ่ง มาจากการที่ใช้รอกขนาดใหญ่ประเภทนี้ทำการลากเหยื่อปลอมในขณะที่เรือวิ่ง เพื่อให้ปลาเข้าใจผิดคิดว่าเป็นลูกปลาบาดเจ็บ และ ปลาใหญ่ก็จะไล่กัดเหยื่อปลอมที่ว่ายตามเรือ รูปทรงของรอกประเภทนี้จะออกแบบมาค่อนข้างแข็งแรง และ ด้วยความแข็งแรงของมันก็ทำให้มันจะต้องมีน้ำหนักมากเช่นเดียวกัน
รอกทรอลลิ่ง บางรุ่นจะออกแบบมาให้มีระบบ 2 สปีด (SPEED) คือมีอัตราทดในการเก็บสาย 2 แบบ คือ อัตราทดเร็ว(เก็บสายเร็ว) และ อัตราทดต่ำ(เก็บสายช้า)

เนื่องจากบางครั้งน้ำหนักปลาสายที่มาก ไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้กับปลาใหญ่ หรือ การเก็บเหยื่อปลอมในขณะที่เรือวิ่ง จะใช้อัตรทดต่ำทำให้สามารถเก็บาสายได้โดยนักตกปลาไม่ต้องใช้แรงมาก


ว่าด้วยเรื่องรอก ตกปลา
ภาพที่ 3
หากนักตปลาต้องการรอกรูปทรงดังกล่าวสำหรับเหวี่ยงเหยื่อ ก็ต้องใช้รอกที่เรียกว่า เบทคาสติ้ง (BAIT CASTING)
รอกประเภทนี้จะออกแบบมาสำหรับให้เหวี่ยงเหยื่อ ตีสาย เพราะจะมีระบบหน่วงสปูลทำให้สายไหลออกจากสปูลหรือหลอดเก็บสายในขณะที่เราตีสาย ทำให้สายที่ถูกตีออกไปไม่เกิดอาการพองหรือสายฟู่ ทำให้สายเอ็นในหลอดเก็บสายพันกันได้
รอกเบทคาสติ้ง จะมีหลายขนาด หลายระบบ เป็นรอกที่นักตกปลานิยมกันมาก มีตั้งแต่ขนาดใหญ่สำหรับต่อสู้กับปลาบึกยักษ์ หรือ ขนาดเล็กที่สามารถเหวี่ยงเหยื่อปลอมเล็กๆ เบาๆ ได้ด้วย
รอกเบทคาสติ้งขนาดกลาง นักตกปลานิยมใช้ตกปลาตามฟิชชิ่งปาร์ค(บ่อตกปลา) เพราะมันสามารถที่จะใช้งานได้คล่องตัว และ สามารถที่จะต่อสู้กับปลาได้หลายขนาด แม้แต่ปลาบึกในฟิชชิ่งปาร์ค รอกเบทคาสติ้งขนาดกลางนี้ ก็สามารถที่จะเอามันอยู่ได้เช่นเดียวกัน
รอกเบทคาสติ้งขนาดกลาง จะมีสัญญานเสียงให้นักตกปลาได้ใช้เมื่อวางคันรอปลาลากเหยื่อ เมื่อปลาลากเหยื่อสัญญานเสียงก็จะดังให้นักตกปลาทราบ
ในรอกเบทคาสติ้งขนาดกลาง ถึง ขนาดเล็ก บางรุ่นจะไม่มีสัญญานเสียง จึงไม่เหมาะที่จะใช้ในการตกปลาแบบรอปลาลากเหยื่อ
ดังนั้น เมื่อนักตกปลาจะซื้อรอกเบทคาสติ้ง จะต้องพิจารณาว่ารอกตัวนั้นนักตกปลาต้องการสัญญานเสียงหรือไม่

ว่าด้วยเรื่องรอก ตกปลา
ภาพที่ 4
รอกเบทคาสติ้ง อีกประเภทหนึ่ง จะมีรูปทรงเป็นหยดน้ำ รอกประเภทนี้นักตกปลาจะใช้สำหรับตีเหยื่อปลอม รอกประเภทนี้จะไม่มีสัญญานเสียง แต่จะมีระบบหน่วงสปูลที่ดี เพราะต้องใช้ตีเหยื่อที่มีน้ำหนักเบา

ว่าด้วยเรื่องรอก ตกปลา
ภาพที่ 5
รอกอีกประเภทหนึ่งที่ดูแล้วรูปทรงคล้ายรอกเบทคาสติ้ง ก็คือ รอกสปินคาสติ้ง (SPIN CASTING) รอกประเภทนี้มีการใช้งานคล้ายกับรอกเบทคาสติ้ง แต่สปูลที่ใส่สายเอ็นจะไม่หมุนเหมือนรอกเบทคาสติ้ง จึงทำให้สายไม่ฟู่ สายเอ็นจะออกมาเป็นขดเหมือนรอกสปินนิ่ง ที่จะแนะนำให้รู้จักกันต่อไป

ว่าด้วยเรื่องรอก ตกปลา
ภาพที่ 6
รอกอีกประเภทที่จะแนะนำให้รู้จักก็คือ รอกสปินนิ่ง (SPINING) ซึ่งรอกสปินนิ่ง เป็นรอกที่นักตกปลาส่วนใหญ่ใช้เป็นรอกตัวแรกในการหัดตกปลา

รอกสปินนิ่งมีหลายขนาด ตั้งแต่รอกตัวจิ๋ว ไปถึง รอกตัวใหญ่ การใช้งานรอกสปินนิ่งเป็นรอกที่ใช้งานง่าย ข้อเสียของรอกสปินนิ่งมีอยู่อย่างเดียวก็คือ สายเอ็นที่ออกมาเป็นขดทำให้สายตีเกลียว หากการเก็บสายไม่ระมัดระวังอาจจะทำให้สายพันกันได้

แต่ในปัจจุบัน รอกรุ่นใหม่ๆ หลายรุ่นได้ออกแบบรอกให้มีระบบป้องกันสายตีเกลียว ทำให้ปัญหาสายตีเกลียวของรอกสปินนิ่งลดน้อยลง

ว่าด้วยเรื่องรอก ตกปลา
ภาพที่ 7
รอก ฟลาย Fly เนื่องจาก มันมีอุปกรณ์ในการประกอบรอกไม่มาก เช่น หลอดเก็บสาย แขนหมุน และชุดเบรก เป็นต้น
จริงๆแล้วไม่มีอะไรซับซ้อนเลยครับ จุดกำเนิดของฟลายเกิดขึ้นจาก พฤติกรรม การหาอาหารของปลาเทร๊าท์ ที่อาหารจานหลักของมันก็คือแมลง
ซึ่งก็เป็นที่รู้ๆกันอยู่ว่าแมลง นั้นเป็นเหยื่อที่เล็กและเบา ยากต่อการส่งเหยื่อออกไปให้ได้ระยะ ซึ่งโจทย์ดังกล่าว ก็ถูกแก้.. โดย อุปกรณ์ที่เรียกว่า "ฟลาย"
อย่างที่เห็นกันทุกวันนี้แหละครับ ปัจจุบัน "ฟลาย" ได้มีการพัฒนาเทคนิคและวิธีการในการเอาชนะปลานักล่า และไม่.. เว้นแม้กระทั่งปลากินพืชหลากหลายชนิด
ทำให้ขีดจำกัดในการใช้"ฟลาย"ลดลงจากในอดีต จนมีนักตกปลาที่หลงใหลในการตกปลาด้วยอุปกรณ์ชนิดนี้เพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ..........สำหรับ"ฟลาย"
กับปลาสายพันธุ์ไทยๆ ดูแล้วแทบไม่มีอะไรติดขัดในการเอาชนะ แต่ผู้ตกจะต้องเอาชนะตัวเองให้ได้เสียก่อน เหตุเพราะ "ฟลาย" เป็นเกมส์ที่มุ่งเน้นการค้นหา
ไม่ใช่ ไล่ล่า ดังนั้น จึงดูเหมือนยุ่งยาก และการเก็บสกอร์เป็นจำนวนตัวก็ไม่ใช่ ตัวชี้วัดความสำเร็จ ของ "ฟลาย" หากแต่ "ทำอย่างไรให้ปลากิน"
แค่นั้นก็เพียงพอแล้วสำหรับ "ฟลายฟิชเชอร์แมน"....
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2019