สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้?
ปลาอินทรีเค็ม แบบร้า หรือ ปลากุเราเค็ม แบบร้า : Fish Recipe/Cooking
 ห้องครัวสยามฟิชชิ่ง > ปลาอินทรี
ความเห็น: 31 - [31 ส.ค. 53, 20:18] ดู: 32,413 - [23 ส.ค. 62, 11:15] ติดตาม: 3 โหวต: 16
ปลาอินทรีเค็ม แบบร้า หรือ ปลากุเราเค็ม แบบร้า
อินทรีพัทลุง offline
24 ต.ค. 52, 03:55
ความเป็นมา ขอยกความดีความชอบ ทั้งหลายเหล่านี้  ให้ โกซี แห่งร้าน ดุหยง (จังหวัด ตรัง)  ที่เป็นผู้สอนให้ผมครับ


ส่วนผสม
เกลือเม็ด

วิธีทำ
1.นำปลามาทำความสะอาดเอาเหงือก และ เครื่องในออกให้หมด ใช้วิธีล้วงเอาออกนะครับ อย่าใช้วิธีผ่าท้องนะ จะทำให้ไม่สวย
2.พักปลาทิ้งไว้ จนปลาเริ่มพอง ประมาณ8-10ชั่วโมง  สังเกตูว่าปลาเริ่มพอง คือ เอานิ้วจิ้มตัวปลาจะยุบตัวได้แล้วซักพักเนื้อปลาถึงจะคืนตัว (ข้อสำคัญตอนที่พักปลาทิ้งไว้ ให้หาอะไร ครอบปลาไว้อย่าให้แมลงวัน ตอมได้โดยเด็ดขาด มิฉะนั้น แมลงวันจะวางไข่ในปลาจะเป็นหนอน ขึ้นมานะครับ)
3.ให้นำถุงพลาสติกไปใหญ่ ให้ความยาวเกินกว่าตัวปลา  โดยเอาตัวปลาวางไว้บนถุงพลาสติก แล้วเอาเกลือเม็ดยัดใส่ในตัวปลาแทนเครื่องใน ให้เต็ม และให้เอาเกลือเม็ดโรยบนตัวปลาให้เต็มทั้งสองด้านนะครับ  เสร็จแล้วให้ห่อถุงพลาสติกมัดให้แน่นหนา อย่าให้แมลงวันเข้าไปได้นะครับ(สำคัญมาก) 
4.ใช้เชือกมัดให้ปลาห้อยหัวขึ้นสัก 2 วันและห้อยหัวลง 5-6 วัน แล้วแต่ว่าชอบเค็มมากหรือน้อย  โดยให้เจาะรูที่ก้นถุงเป็นรูเล็กๆ เพื่อให้น้ำที่ออกจากปลามาสามารถระบายออกไปได้นะครับ โดยให้หาอะไรรองน้ำไว้ก็ได้นะครับ ไม่งั้นพื้นจะเหม็นมากนะครับ (เตือนไว้ก่อน) การเจาะใช้เข็มเจาะก็ได้ครับ จะได้รูที่เล็ก
5.นำปลาออกจากถุงพลาสติกแล้วนำมาล้างเกลือออกให้หมดแล้วพักปลาไว้ให้แห้งพอหมาดๆ  (ให้หาอะไรครอบไว้ให้มิดชิดอย่าให้แมลงวันตอมได้นะครับ)
6.ไปหาซื้อกระดาษปอนด์ สีจะออกขาวๆ เหลืองๆ  หาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนนะครับ ที่เค้าเอาไว้ซับน้ำมัน เวลาทอดปลาท่องโก๋ นะครับ เอาชนิดแผ่นใหญ่
7.เอากระดาษมาห่อตัวปลาให้มิดชิดซัก 2 แผ่นก็ได้ แล้วมัดให้แน่นหนา โดยมัดเป็น ปล้องๆ ก็ได้ แล้วห่อด้วยถุงพลาสติกอีกที หรือ จะไม่ห่อถุงพลาสติกก็ได้
8.ให้เอาปลาไปห้อยหัวลง แขวน ตากแดดทิ้งไว้สัก ประมาณ 5-7 วัน เสร็จก็เอาเข้ามาแขวนตากในร่มทิ้งไว้ประมาณ 10 วัน ก็เอามารับประทานได้ครับ...ให้สังเกตุ ประมาณวันที่ 5-7 หลังจากตากในร่มปลาก็จะเริ่มมีกลิ่นหอมแล้วครับ (สำหรับคนชอบทานปลาเค็มนะครับ) ระวังอย่าให้หนูแทะนะครับ

อื่นๆ
เคล็ดลับข้อสำคัญ
1.(ห้ามลืมโดยเด็ดขาด)  ห้ามนำปลาที่ตกได้ ที่จะทำปลาเค็ม แช่น้ำแข็ง หรือ แช่เย็น โดยเด็ดขาด จะทำให้เนื้อกระด้างไม่อร่อย
2.ถ้าเป็น ปลาอินทรี เวลาล้างทำความสะอาดปลา ให้ใช้สก๊อตไบรท์ ถูที่ผิวของปลาด้วย เนื่องจากปลาอินทรีจะมีเกล็ดที่ละเอียดเล็กๆ  จะทำให้เกล็ดละเอียดหลุดออกไป
3.ในขั้นตอนหมักเกลือ ถ้ามีถังพลาสติกใบใหญ่และปลามีจำนวนหลายตัว ให้ใช้หมักในถังก็ได้ครับแล้วปิดฝาให้มิดชิดอย่าให้แมลงวันเข้าไปได้นะครับ  (เวลาหมักให้ ถังข้างนึงสูงกว่าอีกข้างนึงนะครับ เพื่อที่จะให้น้ำที่ละลายออกมาไปกองอยู่อีกด้านโดยไม่โดนตัวปลานะครับ
4.ถ้าเป็นปลาอินทรี เวลาเอาเครื่องในออกมันจะเอาออกยาก  ให้ใช้มีดตัดตรงรูตรงที่อยู่ค่อนไปทางท้ายของลำตัวด้านใต้ท้องแล้วใช้มีดปลายแหลมล้วงตัดเส้นที่ยึดเครื่องในให้ขาด จะทำให้ล้วงออกมาง่ายขึ้นครับ
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2019