สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้?
เสียงดังกร๊อบที่ได้ยินตอนหักนิ้วมาจากอะไรกันแน่ ถ้าเล่นบ่อย ๆ อันตรายหรือเปล่า ? : Fishing Article
 ห้องบทความ/เทคนิค > บทความอื่นๆ
ความเห็น: 20 - [15 ส.ค. 60, 23:09] ดู: 4,878 - [23 เม.ย. 62, 21:09] ติดตาม: 1 โหวต: 5
เสียงดังกร๊อบที่ได้ยินตอนหักนิ้วมาจากอะไรกันแน่ ถ้าเล่นบ่อย ๆ อันตรายหรือเปล่า ?
MR.CASTING (2586 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้) offline
2 เม.ย. 58, 21:06
14
เสียงดังกร๊อบที่ได้ยินตอนหักนิ้วมาจากอะไรกันแน่ ถ้าเล่นบ่อย ๆ อันตรายหรือเปล่า ?
ภาพที่ 1
คลิปที่ 1
เล่นหักนิ้ว สิ่งที่หลายคนมักจะเผลอทำต่อหน้าคนอื่นอยู่บ่อย ๆ แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ว่าเสียงดังกร๊อบที่ได้ยินตอนหักนิ้วมาจากอะไรกันแน่ ถ้าเล่นบ่อย ๆ อันตรายหรือเปล่า

เคยสังเกตกันบ้างหรือเปล่าว่าเวลาที่เราเล่นหักข้อนิ้วหรือข้อต­­­่ออื่น ๆ นั้น เรามักจะได้ยินเสียงดังกร๊อบ คนที่ไม่เคยหักนิ้วมาก่อนก็กลัวว่ากระดูกนิ้วจะหัก หรือบางคนก็เชื่อว่าการหักนิ้วบ่อย ๆ จะทำให้ข้อนิ้วใหญ่ แล้วตกลงว่าความจริงเป็นยังไงกันแน่นะ เสียง “กร๊อบ” เวลาหักนิ้วมาจากอะไรล่ะ ?

  จริง ๆ แล้วเสียงกร๊อบที่เราได้ยินกันเวลาที่หักนิ้วนั้นเป็นเสียงที่ม­­­­าจากน้ำในข้อต่อ ซึ่งมีลักษณะเป็นน้ำเหนียว ๆ เหมือนกับไข่แดง โดยของเหลวชนิดนี้จะประกอบด้วยแก๊สชนิดต่าง ๆ เช่น ออกซิเจน ไนโตรเจน และคาร์บอนไดออกไซด์ เสียงเหล่านั้นจะดังก็ต่อเมื่อเรายืดข้อนิ้วจนสุดแล้วงอลงอย่าง­รวดเร็ว ทำให้แก๊สเหล่านั้นไหลไปอยู่รวมกันที่จุดเดียว ทำให้เกิดเสียงดัง “กร๊อบ” อย่างที่เราได้ยินกันครับ
แต่ก็ใช่ว่าจะทุกครั้งที่หักนิ้วแล้วจะได้ยินเสียง เพราะกว่าแก๊สจะกระจายตัวเข้าสู่ภาวะปกติก็ตั้งใช้เวลาประมาณ 20 นาที ทำให้เวลาที่เราหักนิ้วติดต่อกันหลาย ๆ ครั้ง เสียงก็จะหายไปนั่นเอง ทั้งนี้อาการเหล่านี้ก็ยังสามารถเกิดได้กับทุกข้อต่อในร่างกาย ตัวอย่างเช่นเสียงที่เราได้ยินเวลาที่เราลุกขึ้นยืนไวเกินไปอีก­­­­ด้วย

หักนิ้วเล่นบ่อย ๆ ทำให้ข้อต่อเสื่อมหรือเปล่านะ ?

นายแพทย์ Donald L. Unger ได้ทำการศึกษาอย่างต่อเนื่องมายาวนานกว่า 60 ปี กับตนเองเพื่อหาข้อสรุปว่าการเล่นหักนิ้วเป็นประจำสามารถทำใ­­ห้เกิดไขข้อเสื่อมได้หรือไม่ ซึ่งนายแพทย์ Unger ได้ทำการทดลองเล่น ๆ กับมือของตัวเองข้างหนึ่ง พบว่าการหักนิ้วเล่นบ่อย ๆ เป็นเวลานานไม่ได้ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่ทำให้มือทั้ง 2 ข้างแตกต่างกันแต่อย่างใด แต่ถึงอย่างไรก็ตามในการศึกษาปี 1990 ในอาสาสมัครกว่า 300 คนพบว่าการเล่นหักนิ้วเป็นประจำอาจทำให้เกิดอาการบวมของข้อนิ้ว­­­­และทำให้ความแข็งแรงของมือลดลงได้ ซึ่งก็ยังไม่มีการศึกษาอื่น ๆ ออกมาสนับสนุนผลวิจัยนี้
      ถึงแม้ว่าการหักนิ้วจะไม่ส่งผลเสียให้เกิดข้อต่ออักเสบและข้อต่­­­­อเสื่อม หรือทำให้ข้อนิ้วใหญ่ขึ้นอย่างที่เคยได้ยินกันมา แต่ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไร แถมยังอาจจะสร้างความรำคาญให้กับคนรอบข้างได้เหมือนกันนะครับ
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2019