สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้? | 10 พ.ค. 68
รายาน้อย ดียังไง ใครๆถามถึง : Fishing Article
 ห้องบทความ/เทคนิค > บทความตกปลา
ความเห็น: 8 - [14 ก.พ. 45, 12:43] ดู: 4,591 - [4 พ.ค. 68, 16:13] โหวต: 7
รายาน้อย ดียังไง ใครๆถามถึง
นายรำพึง ชอบรำพัน
24 ม.ค. 45, 20:18
1
คนในพื้นที่ เรียกเกาะนี้ว่ารายาน้อย  หรือ เกาะหนุ่ย  หรือ ลูกนอก ในแผนที่กองทัพเรือ ระบุว่า  เกาะราชาน้อย ทอดตัวอยู่ทิศใต้เกาะราชาใหญ่


หมู่เกาะรายาตั้งอยู่ด้านทิศใต้ของเกาะภูเก็ต โดยระยะทางจากหาดราไวย์ถึง เกาะรายาใหญ่ ราว 20 กิโลเมตร และถืงรายาน้อย ราว 35 กิโลเมตร กว่าจะไปถึงเกาะนี้ต้องผ่านร่องน้ำลึกหรือ ไหล่ทวีป 3 ขั้น ในช่วงเวลาน้ำใหญ่ คือ 15 ค่ำ ถืง 3 ค่ำ จะมีเกลียวน้ำถึง 3 แนว กว่าจะไปถึง  ความลึกของน้ำ ห่างๆ เกาะ ประมาณ  60 - 80 เมตร อาณาบริเวณรอบหมู่เกาะแห่งนี้มี หินกอง หรือ  " หมาย " มากมายกว่า 50 จุด

รายาใหญ่ มีหมู่บ้านชุมชนเล็กๆ มีบังกาโล รีสอร์ท อยู่ 7 - 8 แห่ง มีสวนมะพร้าวและมีน้ำจืดอุดมสมบูรณ์ตลอดปี มีหาดทรายสวยงามที่อ่าวทองแหลง และอ่าวพาราไดซ์ และยังมีแหล่งดำน้ำทั้งระดับผิวน้ำ และ scuba รอบเกาะ ที่ขึ้นชื่อลือชา คือ  อ่าวขอนแค มีปะการังสวยงามรวมทั้ง soft coral ด้วย

รายาน้อย ไม่มีชุมชน ไม่มีบ้าน ไม่มีคนอยู่อาศัย ทั้งเกาะมีหาดทรายอยู่แห่งเดียว ชื่อ รังไก่ เกาะมีลักษณะเป็นรูปยาว แคบๆ ทอดตัวจากเหนือลงใต้ เป็นโขดหิน หน้าผาเกือบทั้งหมด เมื่อนั่งเรือ วนไปรอบๆเกาะรายาน้อย นอกจากจะเห็นนกอินทรีขนาดใหญ่บินโฉบไปมาแล้ว มองไปบนเกาะตามสันเขาและหน้าผา เรามักจะพบเห็น สัตว์ใหญ่ชนิดหนึ่ง มีจำนวนหลายตัวเหมือนกัน สัตว์ที่ว่านี้คือ  " แพะ "  ครับแพะธรรมดาที่เลี้ยงกันตามบ้านนี่เอง แต่ไม่มีใครเอาไปเลี้ยงที่เกาะรายาน้อยหรอกครับ ชาวประมงเอาแพะไปปล่อยไว้เป็นการแก้บน ที่ได้ลาภผลจากการหาปลาในน่านน้ำรอบๆเกาะนั่นเอง

หินช้าง สุดทางเหนือของเกาะ ถือเป็น "ประตู" สำคัญที่จะผ่านเข้าสู่เกาะรายาน้อย พอ ทรอลลิ่งหรือลากเหยื่อผ่านไปทีไรเป็นได้เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นอินทรี อินซา ปลาสาก ปลามง...ฯลฯ Dog Tooth Tuna ยังโจมตีเหยื่ออยู่เสมอ  ตามหินกองรอบๆเกาะถ้าจอดตกหน้าดินก็มีปลานานาชนิดรวมทั้งอั้งเกย อั้งโจว สีเงินและเก๋าชนิดต่างๆ  แต่ที่ทำให้รายาน้อยเป็นแหล่งเกมฟิชชื่อก้อง คือ ปลายแหลมด้านใต้สุดของเกาะ รวมตลอดไปถึง หินกอง หรือภูเขาใต้น้ำ ยอดต่างๆ ประมาณ 7 ยอด  มีทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็น อินทรี วาฮู ทูน่า มาลิน...มงพร้าวขึ้นเป็นฝูงก็ที่นี่ ฉลามใหญ่ก็ได้กันแถวนี้ ที่อัดไหวก็ได้ตัว ขนาดไม่ต่ำกว่า 100 โล


ดูในแผนที่แผ่นที่ 2 จะได้คำตอบชัดเจน  มองไปที่หมู่เกาะสิมิลันด้านบนก่อน ทางซ้ายมือที่เห็นเป็นเส้นสีดำคือ ชายร่อง หรือไหล่ทวีป  Continental Shelf    หรือ  Drop-Off    ไหล่ทวีปทางทิศตะวันตกของสิมิลัน ก็คือที่เราเรียกกันว่า  ดอนใหม่ ไหล่ทวีปแนวเดียวกันนี้เองได้ลัดเลาะทอดเลื้อยวกเข้ามาใกล้เกาะรายาน้อย  ใกล้มาก ใกล้นิดเดียว ใกล้จนทำให้ฝูงปลา นานาชนิดที่อาศัย ชายร่องเป็นเส้นทางคมนาคมสัญจรไปมาอดไม่ได้ที่จะแวะเวียนเข้ามาพักพิงอยู่รอบๆ เกาะรายาน้อย ที่นี่จึงมีปลาทั้งปีไม่มีขาด ขอแต่เพียงสภาพอากาศเปิดให้ไปถึงเท่านั้น เป็นไม่ผิดหวัง  แม้จะไกล แต่ก็ใกล้กว่าดอนใหม่ ออกจากทับละมุวิ่งผ่านสิมิลันเลยไปดอนใหม่ด้วยเรือยนต์ 6 ชั่วโมง  แต่จากอ่าวฉลองไปทิศใต้สุดรายาน้อย แค่ 3 ชั่วโมง

(แผนที่ประกอบนี้ไม่ได้เขียนเอง แต่ ทหารเรือใช้ภาพถ่ายดาวเทียมมาคัดลอกลงไป ถ้าใครต้องการก็ซื้อที่กรมอุทกศาสตร์)
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2025