... อันนี้เป็นของฝากนักกอล์ฟครับ หลายท่านคงยังไม่คุ้นหน้าคุ้นตากับปลาม้านัก .. ผมเลยขออนุญาตแจงให้ฟังพอสังเขปนะครับ
ปลาม้าเป็นปลาล่าเหยื่อ รูปร่างของเค้าจะแบนยาว เกล็ดขาวละเอียดมันวาว มีครีบหลังยาวตั้งกะช่วงเหงือกจรดปลายหาง มีแผงฟันละเอียด นิสัยการกินอาหารจะหากินใกล้ตลิ่งในตอนกลางคืน และลงลึกในตอนกลางวัน ซึ่งจะมีอยู่ด้วยกันสองประเภท ในรูปตัวบนเป็นปลาม้าส่วนตัวล่างเป็นหางกิ่วครับ ความแตกต่างของทั้งสองตัวคือ ปลาม้าจะมีเกล็ดสีขาวละเอียด ช่วงตัวเรียวยาวกว่า ส่วนหัวจะเรียวงอนเล็กน้อย ส่วนหางกิ่วนั้นส่วนมาแล้วตัวจะออกสีเหลืองแต่ก็มีเหมือนกันที่ขาวจั๊วะจนทำให้เข้าใจผิดว่ามันเป็นปลาม้า เกล็ดจะแข็งและหยาบ ตัวป้อมสั้น อีกเรื่องที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง คือ รสชาดของเนื้อ ซึ่งหลายท่านคงได้มีโอกาสได้ลองลิ้มชิมรสกันบ้างแล้ว ปลาม้าขาวนั้นรสชาดดีกว่าหางกิ่วมาก ราคาค่างวดตอนนี้ก็เกือบๆ 300 บาทต่อกิโลในกรุงเทพ หรือภัตราคาร แต่หาซื้อกินยากครับ แต่ผมเห็นมีหลายท่านเหมือนกันที่นิยมเนื้อเจ้าหางกิ่วมากกว่าเพราะเนื้อจะแข็งและแน่นกว่า ในส่วนของการตกปลานั้น ในปีนึงจะมีช่วงที่ตกปลาม้าได้เพียงไม่กี่เดือน เนื่องจากเมื่อน้ำเค็มหนุนขึ้นมาปลาม้าจะอพยพหนีไปที่อื่น ไม่มึนเหมือนอีตาหางกิ่วที่ทนทุกสภาวะการณ์ จืดก็พอไหว
เค็มก็โอเช
ปลาม้าขาวนั้นผมยกให้เป็นปลาเชิงสูงตัวนึงในพจนานุกรมตกปลาของผมเลย เนื่องจากเป็นปลาที่กินเหยื่อระแวง ต้องเรียนรู้การจับจังหวะตวัดคันให้ดี ไม่งั้นได้ตัวยากมากครับ นอกจากเจ้าตัวนั้นนอนกินกลืนลงคอไปแล้ว