สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้? | 26 เม.ย. 67
วิธีสต๊าฟปลา...ใครรู้บ้าง: SiamFishing : Thailand Fishing Community
หน้าที่: 1
 กระดาน > อื่นๆ
ความเห็น: 5 - [7 ส.ค. 45, 17:00] ดู: 17,346 - [26 เม.ย. 67, 02:18]
วิธีสต๊าฟปลา...ใครรู้บ้าง
กระทู้: 19
ความเห็น: 453
ล่าสุด: 11-03-2567
ตั้งแต่: 28-06-2545
ตั้งกระทู้: 3 ส.ค. 45, 17:55
พี่ๆคนไหนรู้วิธีสต๊าฟปลาบ้างครับ ขอขั้นตอนหน่อย
แบบว่าบางครั้งอัดปลาแล้วมันตาย (ก่อนตกตั้งใจปล่อยกลับสู่ที่อยู่เดิมของมัน) และไม่อยากกินมัน อยากเก็บมันไว้เป็นความทรงจำหนะครับ
                                                                    ขอบคุณครับ

ปล.การสต๊าฟปลา ผมไม่ได้มีเจตนาที่ตกปลาได้ทุกตัวแล้วเอามันมาสต๊าฟนะครับ ปล่อยบ้าง กินบ้าง สต๊าฟบ้าง
ติงชุนชิว
ความเห็นที่ 1: 4 ส.ค. 45, 02:59
สต๊าฟเฉพาะหัวหรือว่าทั้งตัวครับ?
ถ้าเฉพาะหัวให้เอาหัวปลามาใส่ถุงพลาสติกแล้วเอานําเกลือเข้มข้นใส่ลงไปให้ท่วมแล้งรัดปากถุง
ก่อนนําไปใส่ตู้เย็น(ช่องแข็ง)ไว้สักสองวัน แล้วนําออกมาตากแดด(ควรจัดรูปทรงก่อนตากเพราะถ้าแห้งแล้วมันจะแข็ง)
ตากแดดไว้สัก20วัน(ถ้าแดดจัดๆ) ถ้าไม่มีแดดก็นานกว่านั้นกะว่าแห้งสนิทดีแล้ว เอามาเคลือบด้วยยูลิเทนสัก2-3ชั้นก็เรียบร้อย
*เคยใช้ฟอมาลีนแทนก็พอใช้ได้ แต่จะสีไม่สวยเหมือนใช้นําเกลือแช่ตู้เย็น เคยทดลองทํากับหัวปลากราย ถ้าใช้ฟอมาลีนหัวจะกลายเป็นสีนําตาล-
-แต่ใช้นําเกลือแช่ตู้เย็นหัวปลาจะยังคงเป็นสีเงินเหมือนเดิม
สําหรับการสต๊าฟทั้งตัวเคยลองทํากับปลากระสงแล้ว เนื้อมันเหี่ยวไม่สวยเลยไม่กล้าแนะนําให้ทํา กลัวจะหาว่ามั่วนิ่ม เพราะว่าวิธีของผม-
-ไม่ได้ทําตามตํารา ผมใช้วิธีทําแบบลองผิดลองถูก  ถ้าใครรู้วิธีที่ถูกต้องก็ขอคําชี้แนะด้วยก็แล้วกัน


กระทู้: 19
ความเห็น: 453
ล่าสุด: 11-03-2567
ตั้งแต่: 28-06-2545
ความเห็นที่ 2: 5 ส.ค. 45, 08:20
ขอบคุณครับพี่...ติงชุนชิว
ปล.ผมสต๊าฟทั้งตัวเคยครับ
กระทู้: 36
ความเห็น: 1,306
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 18-03-2544
ความเห็นที่ 3: 6 ส.ค. 45, 23:07
วิธีการคร่าวๆก็มีขั้นตอนดังนี้ครับ
1.กรีดท้องปลาเพื่อเอาพวกเครื่องในออก  โดยให้กรีดไปด้านใดด้านหนึ่ง  จากท้องถึงโคนหาง(เพราะเมื่อสต๊าฟเสร็จ  จะโชว์ด้านข้างตัวที่ไม่มีรอยกรีด)
2.ค่อยๆเลาะหนังและเนื้อให้แยกออกจากกัน(ต้องระวังอย่าให้หนังปลาขาด  เพราะจะเกิดเป็นตำหนิไม่สวยงาม)  แล้วเอาเนื้อปลาทั้งหมด รวมทั้งกระดูกสันหลังและก้างปลาไปทำอะไรก็ได้แล้่วแต่เราครับ
3.หาลวดแข็งๆมาใช้เป็นแกนแทนกระดูกสันหลังปลา  โดยใส่จากทางปากปลาจนถึงตรงโคนหางปลา
4.หนังปลาให้หาพวกน้ำยาล้างจานหรือพวกบอแร็กซ์มาชโลมทาให้ทั่ว
5.บริเวณหัวปลาให้ฉีดฟอร์มาลินให้ทั่ว
6.ใช้ขุยมะพร้าวยัดเข้าไปในตัวปลา(พวกสำลีหรือนุ่นจะยุบตัวง่าย)
7.เย็บหนังที่เรากรีดในตอนแรกให้สวยงาม
อาจจะทายากันเชื้อราหรือระบายสีได้ตามใจนึกครับ
ยังไงเด๋วหาเอกสารที่บรรยายละเอียดมาให้อ่านแล้วกันครับ
กระทู้: 19
ความเห็น: 453
ล่าสุด: 11-03-2567
ตั้งแต่: 28-06-2545
ความเห็นที่ 4: 7 ส.ค. 45, 08:38
ขอบคุณครับ...แค่คิดจะลงมือทำก็ปวดหัวแล้ว เอือกๆๆ
งานฝีมือจริงๆนะเนี๊ย การทำสต๊าฟปลา
แค่แยกเนื้อปลาออกจากหนังก็มึนแล้ว.....สุดๆ
กระทู้: 27
ความเห็น: 275
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 26-07-2545
winij_p(51 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 5: 7 ส.ค. 45, 17:00
ทำแต่หัวดีกว่า เพราะว่ากินหัวปลาไม่เป็น  555555 !!!!
หน้าที่: 1
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2024