สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้? | 27 เม.ย. 67
...ชอบตกปลา ต้องชอบกินปลา หากต้องทำกินเองล่ะ? มาเอาเคล็ดลับไป: SiamFishing : Thailand Fishing Community
หน้าที่: 1 | 2 >
 กระดาน > อื่นๆ
ความเห็น: 37 - [16 มี.ค. 50, 21:39] ดู: 7,606 - [26 เม.ย. 67, 11:47]
...ชอบตกปลา ต้องชอบกินปลา หากต้องทำกินเองล่ะ? มาเอาเคล็ดลับไป
กระทู้: 190
ความเห็น: 4,064
ล่าสุด: 26-04-2567
ตั้งแต่: 27-11-2547
ตั้งกระทู้: 14 มี.ค. 50, 14:06
...ชอบตกปลา ต้องชอบกินปลา  หากต้องทำกินเองล่ะ? มาเอาเคล็ดลับไป
ประมาณว่ามันเป็นความจริงของใครหลายๆคนเลยแหล่ะ รวมทั้งผมด้วย  ในข้อที่ว่า หาปลามาได้แล้วอยากกินเมนูจากปลาที่หามาได้  แต่  ไม่มีใครอยากทำ อยากลงมือนี่สิ  เรื่องจริงเลยนะของผมน่ะ ยิ่งต้องให้ทุบหัวมันก่อนทำน่ะ แม่ผมไม่เอาเลยล่ะ  จนแล้วจนรอดก็ต้องทำเอง   ทีนี้ กับการที่ทำเองหากไม่รู้เคล็ดลับอันลึกซึ้ง สงสัยว่าจะไม่อร่อยเป็นแน่  ดีไม่ดีถูกดุอีกแน่ะ หาว่าทำครัวมีกลิ่นคาวบ้างล่ะ ทำเครื่องครัวเหม็นบ้างล่ะ สาระพัด  แต่อย่างว่าครับ คนมันจะกินอ่ะ สู้ว้อย
กระทู้: 46
ความเห็น: 1,075
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 29-01-2550
ความเห็นที่ 1: 14 มี.ค. 50, 14:15
สู้ๆครับ ผมยังทำเองไม่เป็นเลยครับ 
กระทู้: 48
ความเห็น: 3,052
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 29-05-2546
new_sf(359 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 2: 14 มี.ค. 50, 14:22
ผมก้อคนอ่ะ... ไม่กล้าทุบหัวปลา... เฮ่อๆๆ...
กระทู้: 190
ความเห็น: 4,064
ล่าสุด: 26-04-2567
ตั้งแต่: 27-11-2547
ความเห็นที่ 3: 14 มี.ค. 50, 14:25
 :grin: มาว่ากันต่อ  เท่าที่ไปลักจำเคล็ดลับของยายของแม่ในเรื่องของการทำอาหารจากปลา การแก้ในสิ่งที่เร
มาว่ากันต่อ  เท่าที่ไปลักจำเคล็ดลับของยายของแม่ในเรื่องของการทำอาหารจากปลา การแก้ในสิ่งที่เรียกได้ว่าใกล้ตาเราเหลือเกินแต่เรากลับนึกไม่ถึงว่าคนโบราณเขาช่างมีเคล็ดลับการทำดีเหลือเกิน
...มาว่ากันตั้งแต่ปลาสดๆกันเลยก็แล้วกัน
1.เคล็ดลับการขอดเกล็ดปลายังไงให้มันง่ายแสนง่าย แม่ผมสอนว่าตอนที่เอาปลาขึ้นจากน้ำก็ควรจะเอามันแช่ในถังน้ำเอาน้ำใส่ลงไป อย่าให้เกล็ดมันแห้ง ( อันนี้เบสิคเลยใช่ป่าว)  แต่ถ้าเกล็ดมันแห้งไปแล้วล่ะ หรือมันแช่เย็นมาล่ะ ทำไง  อันนี้ผมเจอประจำ ตอนที่ยังไม่รู้วิชา เวลาขอดเกล็ดอย่างว่านี่ขอบอกว่า เสียอารมณ์มักมาก
มาว่ากันต่อ  หากเกิดปัญหาอย่างนั้นก็ให้หากะทะเปล่านี่แหล่ะเอาปลาที่ขอดเกล็ดยากๆวางไว้ แล้วเอาน้ำร้อนเทลงปลากลับตัวปลาแล้วเทน้ำร้อนออกทันที แล้วเอาน้ำเย็นเทลงไปแทน  เท่านี้แหล่ะ  ต่อไปนี้แค่เอามือถูเกล็ดปลาก็จะหลุดอย่างง่ายดาย
กระทู้: 190
ความเห็น: 4,064
ล่าสุด: 26-04-2567
ตั้งแต่: 27-11-2547
ความเห็นที่ 4: 14 มี.ค. 50, 14:37
ต่อไป เมื่อขอดเกล็ดแล้วทีนี้ก็ว่าด้วยเรื่องของการดับคาวกันบ้าง เคล็ดลับต่อไป
2.การดับคาว  :grin:  ห
ต่อไป เมื่อขอดเกล็ดแล้วทีนี้ก็ว่าด้วยเรื่องของการดับคาวกันบ้าง เคล็ดลับต่อไป
2.การดับคาว    หลังจากขอดเกล็ดควักใส้ควักพุงกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วจะทำยังไงล่ะ กลิ่นคาวเมือก คาวเลือดนี่แบบ สุดๆไปเลย  ไม่ยากครับพี่น้อง  เอาเกลือโรยตัวปลาให้ทั่ว เอาฝ่ามือคลึงเล็กน้อย แต่ห้ามขยำล่ะ จากนั้นก็เอาน้ำส้มสายชูผสมน้ำสะอาดที่เราจะเอามาล้างเกลือที่เราโรยไว้  เท่านี้ก็เป็นอันแก้กันไปได้อีกอย่างแล้วครับ
กระทู้: 190
ความเห็น: 4,064
ล่าสุด: 26-04-2567
ตั้งแต่: 27-11-2547
ความเห็นที่ 5: 14 มี.ค. 50, 14:48
 :grin: ลืมบอกไปอีกเคล็ดลับ เรื่องของปลาที่แช่แข็งเอาไว้จนแข็งโป๊ก น้ำแข็งจับเป็นแผ่นๆ แบบนี้เห็นทีจ
ลืมบอกไปอีกเคล็ดลับ เรื่องของปลาที่แช่แข็งเอาไว้จนแข็งโป๊ก น้ำแข็งจับเป็นแผ่นๆ แบบนี้เห็นทีจะรอกันนานกว่าจะให้มันละลาย  ขอบอกว่า  อย่าเอาน้ำร้อนราดนะครับ เพราะเนื้อปลาจะเละตุ้มเป๊ะ ไม่น่ากินเวลาเอามาประกอบอาหาร    ทางแก้คือ ให้เอานมสด (ลงทุนกันหน่อยครับพี่น้อง เพื่อความเป็นมือโปร  ) มาเทราดตัวปลา เอาปลาแช่น้ำนมไว้ นมที่แช่จะดูดเอาความเย็นออกจากตัวปลา  ซ้ำยังทำให้ปลาคงสภาพความสดใหม่อีกด้วยนะ  จะบอกให้ 
กระทู้: 7
ความเห็น: 1,379
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 30-10-2548
ความเห็นที่ 6: 14 มี.ค. 50, 14:54
กระทู้: 8
ความเห็น: 322
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 18-01-2548
ความเห็นที่ 7: 14 มี.ค. 50, 15:05
โย่วววววววว  ความเห็นที่4  ปลาขี้ขมนี่นา  ตกมาได้หรือติดข่ายครับ  ตกยังงัยอ่ะครับ  เบ็ดแค่ใหน  มันมากๆเวลาติดเบ็ด 
กระทู้: 190
ความเห็น: 4,064
ล่าสุด: 26-04-2567
ตั้งแต่: 27-11-2547
ความเห็นที่ 8: 14 มี.ค. 50, 15:16
ทีนี้ ก็ได้วัตถุดิบที่พร้อมเอาไปแปรรูปแล้ว จะเอาไปต้มยำทำทอด ก็สุดแล้วแต่เราจะเลือกเมนูไหน  แต่ก็ขอฝ
ทีนี้ ก็ได้วัตถุดิบที่พร้อมเอาไปแปรรูปแล้ว จะเอาไปต้มยำทำทอด ก็สุดแล้วแต่เราจะเลือกเมนูไหน  แต่ก็ขอฝากเคล็ดลับในส่วนประกอบของการทำปลา  เอาแบบเป็นชุดใหญ่เลยก็แล้วกัน อิอิ
หากจะเอาไปต้ม  ก็ต้องนี่เลย
การต้มปลา เวลาต้มปลาถ้าบีบมะนาวลงในน้ำที่ต้มจะทำให้ปลาคงรูปไม่เละและสีของเนื้อปลาจะสวยเวลาใส่ปลาต้องใส่ขณะน้ำเดือดและไม่คนจนปลาสุก ถ้าไม่ใช่น้ำมะนาวให้ใช้น้ำส้มสายชูก็ได้ ปลาจะไม่เหม็นคาว  วิธีการต้มปลาอีกวิธีไม่ให้มีกลิ่นเหม็นคาว ก็คือ ให้ใส่ใบชาจีนลงไปในหม้อต้มสัก 6-7 ใบ ยิ่งถ้าทุบหอมแดงลงไปสัก 2-3 หัว ก็จะยิ่งเพิ่มรสชาติปลาต้ม
ให้ดีขึ้นไปอีก แบบว่า นัวถึงเนื้อปลาเลยแหล่ะ 

การทอดปลา ปลาที่ทอดให้โรยเกลือป่นนิดหน่อยลงในกระทะขณะร้อนแล้วจึงใส่น้ำมันใช้ไฟกลางน้ำมันมากท่วมตัวปลา น้ำมันร้อนจัดใส่ปลาลงทอดพอปลาเริ่มเหลืองหรี่ไฟเพื่อให้เนื้อปลาข้างในสุก พอปลาเริ่มเหลืองจัดและสุกดีให้เร่งไฟอีกครั้งเพื่อไล่น้ำมันออกจากเนื้อปลาตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ส่วนการทอดปลาสด เวลาทอดปลาสดๆ ถ้าเป็นปลาที่แล่เอาก้างออกแล้ว เวลาทอดให้เอาด้านที่เป็นหนังปลาลงก่อน ให้ตะหลิวกดชิ้นปลาไว้จนกว่าจะหยุดหดตัวปลาจะได้ไม่งอ จากนั้นค่อยกลับเอาทางเนื้อลงทอดจนเหลืองกรอบ เท่านี้เราก็ได้ปลาทอดที่น่ากิ๊นน่ากินแล้วครับพี่น้อง 

การย่างหรือปิ้ง เมื่อเวลาปิ้งหรือย่างปลาควันไฟมักจะคลุ้ง ให้ใช้เกลือป่นโรยลงในเตา(เฉพาะเตาถ่าน)จะช่วยให้ควันหายหรือน้อยลง ก่อนย่างหรือปิ้งต้องทาน้ำมันลงบนตะแกรงแล้วย่างให้ตะแกรงร้อนจัดก่อนจึงจะวางปลาลงย่างจะทำให้ปลาไม่ติดตะแกรงย่าง เวลาทำความสะอาดก็ง่ายเบาแรงครับพี่น้อง

การนึ่งปลา เมื่อนึ่งปลา ควรใส่ตะแกรงแล้วใช้น้ำมะนาวผสมกับเกลืออย่างละครึ่งช้อนชาทาให้ทั่วตัวปลา ก่อนนึ่งจะทำให้ปลาไม่เละและรสชาติดี

การทำปลาเผาเกลือ ปลาที่จะใช้เผาจะต้องใช้ทั้งเกล็ดล้างให้สะอาด นำตะไคร้ข่าใบมะกรูดใส่ลงในท้องปลาเวลาเผาจะทำให้เนื้อปลามีกลิ่นหอม จากนั้นนำเกลือป่นไปคั่วไฟจนเหลืองใช้ไฟอ่อนๆ แล้วนำปลาที่จะเผานำไปคลุกกับเกลือที่คั่วไว้ให้ทั่วเกลือจะจับตัวปลาถ้าตัวปลาแห้งให้ทาน้ำให้ทั่วตัวปลาก่อน

มีอะไรอีกไหมหว่า   นึกออกแล้ว    อันนี้สำคัญเลยนะ  พอทำกับข้าวกับปลาเสร็จแล้วนี่ ผมรับรองเลยว่าหากบ้านไหนครัวไหนอาการถ่ายเทไม่สะดวก รับรองว่าจะเหม็นกลิ่นคาวปลาไปหลายวันเลยล่ะ    วิธีแก้ก็คือ ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำอย่างละครึ่งต้มให้เดือดไปเรื่อยๆ กลิ่นน้ำส้มสายชูกับน้ำจะช่วยกลบกลิ่นปลาให้หมดไปได้อย่างรวดเร็ว  ไม่เชื่อ  ต้องลองล่ะ
กระทู้: 21
ความเห็น: 497
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 30-10-2549
UNCLE LEK(76 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 9: 14 มี.ค. 50, 15:34
เยี่ยมไปเลยขอรับ สำหรับความรู้การทำปลา ลุงทำไม่เป็นหรอก รอหม่ำอย่างเดียว  ใกล้เวลาแล้วด้วย เปรี้ยวปากจริงๆ 
กระทู้: 190
ความเห็น: 4,064
ล่าสุด: 26-04-2567
ตั้งแต่: 27-11-2547
ความเห็นที่ 10: 14 มี.ค. 50, 15:38
แถมท้ายด้วยเคล็ดลับการจัดการกับผักเครื่องเคียงต่างๆ หากผักเหลือเก็บในตู้เย็นจะเอามาใช้อีก การเก็บผัก
แถมท้ายด้วยเคล็ดลับการจัดการกับผักเครื่องเคียงต่างๆ หากผักเหลือเก็บในตู้เย็นจะเอามาใช้อีก การเก็บผักไว้ในตู้เย็น อาจทำให้ผักดูไม่สด ไม่น่ารับประทาน วิธีง่ายๆ ที่จะคืนความสดให้กับผักทำได้โดยการเตรียมภาชนะใส่น้ำให้มีขนาดพอเหมาะที่จะแช่ผัก จากนั้นตัดก้านผักออกบางส่วนโดยต้องตัดใต้ผิวน้ำทั้งนี้เพื่อไม่ให้อากาศเข้าไปอุดตันทางเดินของน้ำ จากนั้นแช่ผักทิ้งไว้ในน้ำเย็นสักพัก ผักจะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง น่ารับประทาน
  ส่วนวิธีแก้พริกขี้หนูที่เราทุบไว้ประกอบอาหาร พอมันถูกอากาศก่อนที่เราจะนำไปใช้มันก็จะดำๆด่างแน่นอน  วิธีแก้คือเพียงแค่บีบน้ำมะนาวลงบนพริก ใช้ช้อนคนเล็กน้อยแค่พอให้เนื้อพริกโดนน้ำมะนาวเท่านี้พริกขี้หนูก็จะยังคงสีสดใสน่ารับประทานเวลาน้าๆจะเอาไปปรุง
  เอาไปลองทำดูนะครับ พอเป็นกระใส.....รู้ไว้ใช่ว่าครับผม  อิอิ  ไปล่ะ
กระทู้: 9
ความเห็น: 1,110
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 07-12-2549
cato(11 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 11: 14 มี.ค. 50, 15:49
ลาบปลา

ยังงี้ต้องแกล้มด้วยสัตว์ใหญ่ซัก4เชือก  กำลังเหมาะครับ
กระทู้: 15
ความเห็น: 673
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 12-04-2549
ความเห็นที่ 12: 14 มี.ค. 50, 16:08
อ่านไปน้ำลายไหยไป......ร้อนวิชาอยากทำครัววววววววววววว
กระทู้: 11
ความเห็น: 6,485
ล่าสุด: 24-04-2567
ตั้งแต่: 19-02-2549
BIG+FISH(64 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 13: 14 มี.ค. 50, 16:12


กระทู้: 107
ความเห็น: 3,533
ล่าสุด: 23-10-2566
ตั้งแต่: 10-10-2546
guanguan(533 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 14: 14 มี.ค. 50, 16:18
ได้เทคนิคเพิ่มอีกแร๊ววว 


นมสด กับปลาที่ฟรีชไว้จนแข็ง... อย่างนี้ต้องลอง 



อยู่ในตู้ แช่ไว้จนเป็นฟอสซิล แร๊ววววว 
กระทู้: 0
ความเห็น: 4
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 11-09-2549
ความเห็นที่ 15: 14 มี.ค. 50, 16:23
เยี่ยมมากครับจะลองนำไปใช้บ้างครับ 
กระทู้: 3
ความเห็น: 175
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 08-07-2547
ความเห็นที่ 16: 14 มี.ค. 50, 16:37
Thank you
กระทู้: 41
ความเห็น: 1,061
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 03-11-2548
ความเห็นที่ 17: 14 มี.ค. 50, 16:46
มีปลาแช่อยู่ในตู้เย็นพอดี...เย็นนี้กลับไปต้องลอง
กระทู้: 125
ความเห็น: 4,611
ล่าสุด: 17-12-2566
ตั้งแต่: 28-10-2546
ความเห็นที่ 18: 14 มี.ค. 50, 19:09
กระทู้: 1
ความเห็น: 314
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 12-09-2547
tukkatan(4 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 19: 14 มี.ค. 50, 19:19
ขอบคุณนะคะ น้าซิวอ้าว เป็นประโยชน์อย่างแรงเลยค่ะ
กระทู้: 67
ความเห็น: 3,253
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 22-09-2549
anjoras(445 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offlineใบเทา
ความเห็นที่ 20: 14 มี.ค. 50, 19:24
 
กระทู้: 194
ความเห็น: 10,784
ล่าสุด: 26-04-2567
ตั้งแต่: 13-02-2549
ความเห็นที่ 21: 14 มี.ค. 50, 19:46
หิวแล้ว ครับ
กระทู้: 25
ความเห็น: 2,072
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 28-01-2550
mean fish(323 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 22: 14 มี.ค. 50, 19:52
แจ่มมากๆๆๆๆๆๆ
กระทู้: 25
ความเห็น: 4,127
ล่าสุด: 26-04-2567
ตั้งแต่: 24-02-2550
jaja_4133(241 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 23: 14 มี.ค. 50, 19:55
  รักนะตัวเข้าครัวแล้วจะเอามาใช้จ้า    ขอบคุณจริงๆๆที่บอก
กระทู้: 156
ความเห็น: 12,631
ล่าสุด: 26-04-2567
ตั้งแต่: 26-08-2546
ความเห็นที่ 24: 14 มี.ค. 50, 20:10
กระทู้: 44
ความเห็น: 5,171
ล่าสุด: 15-04-2566
ตั้งแต่: 04-02-2548
kalakaloa(1067 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 25: 14 มี.ค. 50, 20:15
หน้าที่: 1 | 2 >
siamfishing.com © 2024