สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้? | 16 เม.ย. 67
ตกชะโดได้แล้วพี่ๆเอาไปทำไรกินคร๊าบ: SiamFishing : Thailand Fishing Community
หน้าที่: 1
 กระดาน > อื่นๆ
ความเห็น: 6 - [31 พ.ค. 45, 09:29] ดู: 1,802 - [15 เม.ย. 67, 21:58]
ตกชะโดได้แล้วพี่ๆเอาไปทำไรกินคร๊าบ
กระทู้: 1
ความเห็น: 0
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 26-05-2545
ตั้งกระทู้: 31 พ.ค. 45, 09:29
อยากรู้
กระทู้: 110
ความเห็น: 2,682
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 25-01-2545
ความเห็นที่ 1: 31 พ.ค. 45, 09:50
ถ้าเป็นผมนีะครับ อย่างแรกเลยคือ ต้มยำรสจัด ๆ ครับ ( พุงและแก้มห้ามใครมายุ่งเด็ดขาด ) ส่วนอันดับที่ 2 เอามาทำห่อหมกใบยอครับ ( ใบยอเท่านั้นน๊ะ ) ส่วนดันดับสุดท้ายที่จะทำคือ ชะโดแดดเดียวครับ ประทานโทษครับ ซดกับข้าวต้มร้อน ๆ น๊ะ แซ็บบบบบบ แซบ..อิ อิ
คงพอเป็นกระสัยน๊ะครับ ไปหละ
น้อยแห่ระเบิด
ความเห็นที่ 2: 31 พ.ค. 45, 11:59
ผมเอาไปทำชะโดเผาเกลือครับ แต่ไม่ได้เผาด้วยถ่านนะครับเผาด้วยกากมะ
พร้าวครับจะได้มีกลิ่นหอมของกากมะพร้าว บวกนํ้าจิ้มอีกนิดหน่อย  อร่อย
แน่นอน
กระทู้: 186
ความเห็น: 3,262
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 10-03-2545
CRKN(2 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 3: 31 พ.ค. 45, 12:01
เผาเกลือครับ  อิอิ  จิ้มกับนำจิ้มแจ่ว  โอ้โฮ  รสดี ซิบอกไห่
กระทู้: 60
ความเห็น: 1,852
ล่าสุด: 16-04-2567
ตั้งแต่: 15-07-2544
ความเห็นที่ 4: 31 พ.ค. 45, 12:04
ทำอะไรก้อได้ครับ แต่ห้ามเผ็ด นะจ๊ะ อิอิอิ
กระทู้: 5
ความเห็น: 1,093
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 25-03-2545
ความเห็นที่ 5: 31 พ.ค. 45, 12:23
ห่อหมกครับ เพิ่งทําไปเมื่ออาทิตย์ก่อนครับ รสดีครับไม่แพ้ปลาช่อนเลยครับ แซ่บๆๆๆๆๆ
กระทู้: 70
ความเห็น: 966
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 22-02-2545
ความเห็นที่ 6: 31 พ.ค. 45, 13:40
ล้างปลาให้สะอาดเลยนะครับ ตัดหัว ล้างท้องให้ดี
หั่นปลาเป็นชิ้นๆ ทางขวางให้หนาพอประมาณ แล้วผึ่งไว้ซักครู่

ตั้งน้ำมันในกะทะให้ร้อนจัดๆ แล้วค่อยเอาปลาที่ผึ่งไว้ใส่ลงทอด
ทอดให้สีเหลืองกรอบน่าขะม่ำ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

เครื่องปรุง
น้ำมันพืช
น้ำเปล่า 1 ชามไก่
กระเทียมสับขีดนึง
พริกขี้หนูสับ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ
ซ๊อสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย
เหล้าโรง 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพดหรือแป้งมันละลายน้ำ
พริกเหลืองหั่นตามยาว
ใบโหระพาตามชอบ

ตักน้ำมันพืชหน่อยนึงใส่กะทะ ใส่กระเทียมสับทั้งหมด คั่วจนกระเทียมเริ่มหอม
แล้วจึงใส่พริกขี้หนูสับตามลงไป ผัดให้เข้ากันแล้วจึงเติมน้ำ

รอให้น้ำในกะทะเดือดแล้วค่อยเริ่มปรุงส่วนผสมทั้งหมดลงไป
(ให้ผสมน้ำปลา, น้ำมันหอย, น้ำมันงา, ซ๊อสปรุงรส, น้ำตาลทราย,
พริกไทย, เหล้าโรง ในชาม คนให้เข้ากัน ก่อนเทลงกะทะ)
นำพริกเหลืองใส่ลงไป แล้วตามด้วยใบโหระพา

รอให้น้ำเริ่มเดือดอีกครั้ง แล้วจึงเอาแป้งที่ละลายน้ำไว้ค่อยๆ เทลงกะทะ
คนให้ทุกอย่างเข้ากันและเหนียวพอดี (น้ำจะเริ่มใส) จึงปิดไฟ ยกลงจากเตา
ตักน้ำที่ได้ เทลงบนปลาที่ตั้งพักไว้ ยกเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
เป็นอันเสร็จพิธี

หรือจะกินพร้อมกับน้ำสีอำพัน รสซ่าส์ ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด
หน้าที่: 1
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2024