สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้? | 28 มี.ค. 67
อยากได้สูตรไส้ไก่หมัก: SiamFishing : Thailand Fishing Community
หน้าที่: 1
 กระดาน > อื่นๆ
ความเห็น: 1 - [18 พ.ค. 45, 18:55] ดู: 7,970 - [27 มี.ค. 67, 19:41]
อยากได้สูตรไส้ไก่หมัก
you
ตั้งกระทู้: 18 พ.ค. 45, 18:19
จะเอาไปตกปลากด
กระทู้: 30
ความเห็น: 1,461
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 17-05-2545
jOne5Oo(4 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 1: 18 พ.ค. 45, 18:55
ความเป็นมา
เหยื่อนี้เป็น สูตรเหยื่อแช่เย็นที่ใช้ตกปลาประเภท เทโพ, ปลากด, ปลาสวาย, ปลาเค้า, ปลาตะโกก และปลาเกล็ดอื่นๆ อีกหลายชนิดได้ผลดีมาก ผมก็เลยนำสูตรการทำมา ให้เพื่อนๆได้ทำกันแต่มันค่อยข้างจะยุ่งยาก จะไม่อยากทำเองก็ หาซื้อได้ครับ

ปลาที่ตกได้
เทโพ, ปลากด, ปลาสวาย, ปลาเค้า, ปลาตะโกก และปลาเกล็ด

ส่วนผสม
- ซี่โครงไก่ 2 กิโลกรัม
- ไขวัว 1 กิโลกรัม
- ไส้ไก่ 1 กิโลกร‘ม
- ตับไก่ 1 ขีด
- ปอดไก่ 1 ขีด
- เนย(ก้อนเล็ก) 1 ก้อน
- นุ่น
- กะทิ 1 กล่อง

อุปกรณ์
เครื่องบดพริกแบบมือหมุน เครื่องบดไฟฟ้า กระป๋อง ขนาดกระป๋องนมผงเด็กขนาดใหญ่ความสูงประมาณ 3-10 นิ้ว ไม้ตีเหยื่อ (ไม้ผสมเหยื่อ) ควรมีความยาวพ้นปากกระป๋องขึ้นมา สามารถจำได้สะดวก

วิธีทำ
- ขั้นตอนแรก: นำซี่โครงไก่ ไขวัว ตับไก่ ปอด และ ไส้ไก่ มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆสำหรับไส้ไก่ควรรีดเศษอาหารในลำไส้ทิ้งเสียก่อน นำกะทิไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนเหลือประมาณ 1/4 ส่วน ก่อนที่จะยกกะทิออกจากเตาให้เติมเนย ก้อนเล็กผสมลงไปในกะทิ เคี่ยวกะทิต่อไปอีก ประมาณ 5 นาที จึงค่อยยกออกจากเตา
- ขั้นตอนที่สอง: นำส่วนผสมที่หั่นเตรียมไว้แล้ว ใส่เครื่องบด บดให้ละเอียดจนทุกอย่าง เข้ากันได้ดี จากนั้นนำเหยื่อมาใส่กระป๋อง ใช้ไม้ตีเหยื่อ 2 อัน ตีเหยื่อในกระป๋องให้เข้ากันอีกครั้ง ตีเหยื่อไปเรื่อยๆ พร้อมกับสังเกตุเนื้อเหยื่อว่าเข้ากันได้ดีหรือไม่ เนื้อเหยื่อที่เข้ากันได้ดีแล้วนั้นจะต้องเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน หลังจากนั้นเติมนุ่นทีละน้อย พร้อมกับตีเหยื่อให้เข้ากับนุ่น ปริมาณนุ่นจะมากหรือน้อย อยู่ที่ความต้องการของผู้ใช้เหยื่อว่าต้องการความเหนียวมากน้อยเพียงใด ถ้าต้องการเหยื่อเหนียวมากก็ใช้นุ่นมากหน่อย ถ้าใส่นุ่นน้อยเหยื่อจะเหลว เมื่ออยู่ในเหยื่อจะแตกตัวไว เมื่อตีเหยื่อกับนุ่นเข้ากันแล้ว ให้ใส่กะทิกับเนยลงไปในเหยื่อ หลังจากนั้นนำเหยื่อบรรจุใส่ถุงพลาสติกปิดปากถุงให้แน่น แล้วนำกลับไปแช่เย็น คำเตือน ในการผสมเหยื่อนั้นควรเริ่มผสม เหยื่อทันที หลังจากขั้นตอนการบด เพราะถ้าทิ้งไว้ น้ำมันจากโครงไก่ และไขวัวจะละลายออกมาจะทำให้การผสมเนื้อเหยื่อกับนุ่นเข้ากันได้ยาก

วิธีใช้
พันตัวเบ็ด
(ผมคัดลองมาจากหน้าเหยื่อ หน้าแรกของเวปนี้ เขียนโดยคุณบอกต่อ ครับ ลองดูครับ)
หน้าที่: 1
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2024