ความเห็น: 3 - [3 เม.ย. 45, 09:59] ดู: 7,546 - [21 พ.ย. 67, 21:01]
รบกวนถามเรื่องปลาสวายครับ
กระทู้: 70
ความเห็น: 966
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 22-02-2545
1
เมื่อคืน ผมตกได้สวายมา 2 โลเศษ แต่ไม่รู้จะเอามาทำอะไร (บ่อให้เอาปลาออกได้)
รบกวนพี่ๆ ที่มี ปสก. ช่วยแนะนำหน่อยสิครับ ผมจะเอาไปทำอะไรดี ทำกับข้าวก็ได้ครับ
อีกอย่าง ได้ยินว่าปลาสวายมีเส้นคาวอยู่แถวข้างลำตัว เราจะรู้ได้ไงอ่ะครับว่ามันอยู่ตรงไหน
ขอบคุณครับ
กระทู้: 88
ความเห็น: 1,591
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 24-06-2544
แกงคั่วหน่อไม้ดองซิคับ ถูกกัน...
กระทู้: 110
ความเห็น: 2,682
ล่าสุด: 30-04-2567
ตั้งแต่: 25-01-2545
ผมขอแนะนำเป็น...ปลาสวาย 3 รส ครับ เพราะอาหารชนิดนี้จะไม่มีกลิ่นคาวของปลามากและจะลืมอาการมันจุกท้องหรือแห่งอื่น ๆ ของปลาสวายได้เลย...วิธีการก็ไม่น่ายากครับ..เริ่ิมคร่าว ๆ ดังนี้
1. ทำความสะอาดปลาให้ดีแล้วปล่อยให้สะเด็จน้ำ
2. นำปลาไปทอดให้กรอบพองาม
3. ทำเครื่องสามรส อย่างที่เคย ๆ รับประทานกันนั่นแหละ ( เคล็ดลับ..เล็กน้อย ห้ามบอกใครน๊ะ..จุ จุ จุ ..ให้ใช้น้ำจิ้มไก่เป็นเป็นตัวนำ..จะอร่อยมาก..ซู๊ด ซู๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด )
4. เมื่อทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยก็นำมาลาดที่ตัวปลาสวาย
แค่นี้ก็แซ๊บอีหลีแล้วเด้อ....ฮ่วย ฮ่วย ฮ่วย..............น้ำลายไหลลลลลลลลลลลลลลล
ธันวา
การเอาเส้นคาวออกจากปลาสวาย
ใช้มีดเฉือนข้างปลา ที่หลังครีบหู จนถึงก้างกลาง
แล้วเฉือนอีกครั้งตรงกลาง ให้เป็นรูปตัว T แหวะเนื้อตรงกลางตัวที
จะเห็นเส้นคาวสีขาว ขนาดเล็กกว่าก้านไม้ขีดหน่อยนึง
มันคือเส้น lateral line ของปลา
ก่อนดึงออก ให้เอามีดเฉือนที่โคนหาง จนถึงก้างกลาง
แล้วค่อยๆดึงเส้นคาวออก มันเหนียวพอควร ไม่ขาดง่ายๆ
ลองตัว 2 ตัว ก็คล่อง
อีกอย่างนึงคือ ถ้าจะใช้เนื้อปลาสวายทำอาหาร
เวลาแล่เนื้อ อย่าแล่เอาไขมันบริเวณท้องปลาไปด้วย
ทิ้งเลย ไม่ต้องเสียดาย ใช้เฉพาะเนื้อล้วนไปทำอาหาร
รสชาติไม่เลว