ทำปลาเค็มกินเอง แนะนำให้ทำกลางคืนครับ ไม่ต้องห่วงเรื่องแมลงวันมาตอม เพราะเราทำทีละตัว ปลาที่ยังไม่ได้ทำก็สามารถวางผึ่งลมไว้
เช้าวันที่ 4 ของการทำปลาเค็ม เราก็มาแกะปลากัน ค่อยดึงเทปออก พร้อมลุ้นไปด้วยว่ามันจะกินได้ไหมหนอ
ในระหว่างทับปลา เกลือบางส่วนจะละลายออกมาเป็นน้ำใสๆ แต่ไม่เหม็นเน่านะครับ หากมีกลิ่นเหม็นเน่าคละคลุ้งแสดงว่ามีขั้นตอนใด ขั้นตอนหนึ่ง ผิดพลาดแล้วครับ
เกลืออีกส่วนนึงที่ไม่ละลาย ก็จะดูดเอาน้ำเลือดที่อยู่ในพุงปลา ออกมาเกลือจะเปลี่ยนสีจากขาวเป็นสีคล้ำๆ ไม่ต้องตกใจ มาถูกทางแล้วครับ
แกะออกมาสีปลาจะซีดๆ ปาดเกลือที่ติดอยู่ตามตัวปลาออกให้หมด กลับหัวเคาะให้เกลือที่อยู่ในพุงออกมาให้หมดเลยครับ