ข้าวสุกได้ที่ สวยงามน่ากิน
เทคนิคมีไม่มากครับ ผมจะบอกทิกให้ง่ายๆ น้าๆลองดูนะครับ
-ข้าวสารหนึ่งฝาพูนๆ /หรือประมาณ 2 ฝาปาดเรียบ
-น้ำเต็มหม้อ
-ใช้มือกวนข้าวสารกับน้ำให้เข้ากัน ถ้าน้ำไม่ถึง ก้นจะไหม้
-แขวนบนราว ต้มบนเปลวไฟจะดีที่สุด
-สังเกตุและฟังเสียง ถ้าข้าวเริ่มสุก ฝาหม้อสนามจะดันออกนิดหนึ่ง เสียงน้ำเดือดในหม้อจะไม่มี ใช้ไม้เคาะจะดังแน่นๆ
-ยกลงแล้วเอามาอังไว้ริมๆกองไฟ