อาหารทะเลสดๆ ที่นอกโฮมสเตย์
ก่อนกลับบ้านผมก็มากินข้าวครับ วันนี้พี่ประทีบใจดี ทำอาหารชาวเลแท้ๆให้กิน ทำกุ้งแช่น้ำปลา กินกับน้ำพริกชาวเรือ ที่เค้าทำด้วยพริกแห้งน้ำตาลปิ้ป มะขามเปียก และอื่นๆ ที่สามารถเก็บไว้บนเรือได้นะครับ พี่ประทีปเล่าว่าเวลาชาวประมงออกเรือต้องหาพวกของแห้งหรือเครื่องปรุงที่ สามารถเก็บไว้ได้นานวันครับเพราะการออกเรือแต่
ละครั้งอาจจะต้องใช้ระยะเวลา 5วัน น้ำจิ้มแบบนี้ทำง่ายๆๆไม่ยุ่งยากยาก แต่แซ่บอร่อยสุดสุด น้ำจิ้มรสแซ่บก็มีที่มาที่ไปครับ การทำน้ำจิ้มรสเผ็ด เป็นการแก้อาการเมาเรือได้ดีอย่างนึง ทำให้กินแล้วเหงื่อออก แล้วก็ตาสว่าง และกุ้งแช่น้ำปลา ชาวเรือเรียกการกินขิงดิบว่า เ๘งี่ยนครับ เค้าเรียกกันแบบนี้จรึงๆๆ เพราะชาวเลเค้าบอกว่า กินแล้วจะเกิดอารมณ์ทางเพศ การที่ได้มาที่เขานอกโฮมสเตย์ทำให้ผมสัมผัส ชีวิตของชาวประมง และได้กินของทะเลสดๆ มันเป็นเสน่ห์ของการท่องเที่ยวตกปลาอีกอย่างนึงครับ
การได้มาเที่ยวลุยๆแบบนี้เราก็ได้สัมผัสธรรมชาติ และวิถีชีวิตของชาวเกาะ ได้รับรู้ได้รับฟังเรื่องราว ต่างๆๆ สนุกมากๆเลยครับ
และพี่ประทีบยังได้ทำ กุง้นึง หมึกนึ่ง หอล เชลนึ่ง กินกับน้ำจิ้มตามแดงสุดแซ่บให้ผมกินอีกด้วย
อร่อยมากๆๆเลยครับ น้าๆป้าๆท่านใดอยากลองสัมผัส ชีวิตชาวเล แบบผม เชิญครับ ที่นอกโฮมสเตย์