Stonefish ครับ ชื่อไทยๆ เรียกง่ายๆว่าปลาหิน นั่นแหละ
ไม่ใช่ปลาน้ำลึกครับ เป็นปลาที่อาศัยอยู่ตามแนวปะการังทั่วไป ทะเลฝั่งอันดามันบ้านเราก็มี เคยเห็นที่ภูเก็ตมีการจับมาขายเป็นอาหารบ้างเหมือนกัน
แต่ไม่แน่ใจว่าพบทางอ่าวไทยด้วยรึป่าว
ส่วนตัวที่มักจะตกได้บ่อยๆตามน้ำกร่อย อันนั้นปลาคางคกหรือย่าดุกครับ คนละตัวกัน
ปลาหิน เงี่ยงจะเป็นหนาม และมีพิษค่อนข้างรุนแรง พอที่จะทำให้คนที่โดนเข้าไปเต็มๆ และแพ้พิษเป็นอันตรายถึงตายได้เลย
แต่เนื้อสามารถนำมารับประทานได้ครับ
ถ้าเป็นในเมืองไทยละก็ อย่าไปกินมันเลยครับ เพราะหาไม่ง่ายนัก และเป็นปลาที่เป็นที่สนใจของนักดำน้ำด้วย
ปล่อยให้มันได้มีชีวิตอยู่ เพื่อดึงดูดให้คนมาท่องเที่ยว ดำน้ำในเมืองไทย น่าจะเป็นประโยชน์ที่คุ้มค่ากว่าครับ
ฝากรูปให้ดูด้วย ถ่ายได้ตอนไปดำน้ำเมื่อสองปีที่แล้ว