+1 ครับ
น่าสนุกครับ
มีเมนูปลาสลิด มาแนะนำครับ
เอามาจากหน้า เมนูกุ๊กเล็ก ในหน้าผู้จัดการอะนะครับ
ผมว่าจะลองทำดูหลายครั้งหล่ะ ยังไมว่างซักที
วันนี้เลยมาแนะนำน้า ๆ ลองทำดูก่อน
เขาใช้ปลาสลิดเค็ม น้าๆ ลองปรับเปลี่ยนดูนะครับ
รสชาดเป็นยังไง บอกกันบ้างนะครับ
ปลาสลิดตากแห้งที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากที่สุด กุ๊กเล็ก คงต้องยกให้ปลาสลิดบางบ่อ จากจังหวัดสมุทรปราการ ด้วยความที่มีสภาพแวดล้อมเหมาะแก่การเลี้ยงปลาสลิด ที่อำเภอบางบ่อนี้จึงมีปลาสลิดตัวอ้วนหอมมันน่ากิน และปลาสลิดตากแห้งก็เป็นสินค้าที่ขึ้นชื่อในแถบนี้ด้วย
ปลาสลิดตากแห้งนั้นจะนำไปทอดกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อย แต่วันนี้ กุ๊กเล็ก ขอเพิ่มรสชาติด้วยการนำไปทำเป็น ยำปลาสลิด ให้ลองชิมกันดีกว่า
ส่วนผสม
ปลาสลิดเค็ม 2 ตัว
กระเทียมดอง 10 กลีบ
ถั่วลิสง 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 2 หัว
พริกขี้หนูบุบ 5-6 เม็ด
ผักชี 1 ต้น
มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ เริ่มจากนำปลาสลิดมาล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำดีแล้วจึงนำลงทอดจนเหลืองกรอบ จากนั้นนำมาสับเป็นชิ้นๆ อย่าลืมเลาะก้างปลาออกให้หมด
เสร็จแล้วหันไปปรุงน้ำยำ ด้วยการนำส่วนผสมทั้งหมดทั้งกระเทียมดอง ถั่วลิสง หอมแดง พริกขี้หนูบุบมาผสมรวมกัน แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว น้ำปลาอย่าใส่เยอะเพราะตัวปลาสลิดเองก็เค็มอยู่แล้ว ส่วนสารให้ความหวาน กุ๊กเล็ก ก็ใช้เป็นน้ำกระเทียมดองแทนน้ำตาล เพราะจะให้ความหวานชุ่มคอติดลิ้นมากกว่า
เมื่อปรุงน้ำยำเสร็จเรียบร้อยก็นำไปราดลงบนปลาสลิดทอดกรอบ มีผักชีโรยหน้าตกแต่งอีกสักหน่อยก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยโรงเรียนกุ๊กเล็ก ได้เมนู ยำปลาสลิด ที่ได้ทั้งรสเค็ม เผ็ด เปรี้ยว หวาน ครบรสเลยทีเดียว