ตอนเช้าก่อนไปทำงานเห็นแกกำลังง่วนกับการแปรรูปปลาที่แกได้มา โดยวิธีการในการ
จัดการกับปลามีดังนี้ครับ
- ส่วนตัวปลา แกจัดแจงผ่าหลังและแผ่ออก นำไปย่างด้วยเตาถ่านให้หนังแห้งและน้ำในตัวออกไปบางส่วน....
จากนั้นนำไปผึ่งแดดซัก 1 วัน และนำมาย่างต่อครับ ที่ทำแบบนี้แกบอกเนื้อปลาที่ได้จะแห้งเก็บไว้ได้นานและที่
สำคัญเนื้อปลาหอมกลิ่นย่างด้วยเตาถ่านครับ
ปลาที่แห้งแล้วแกจะแบ่งมาโดยที่ไม่เลาะกระดูกครับ แกจะเอามาโคลกกับครกจนละเอียด ใส่หอมเผา+กระเทียม
น้ำปลา+ มะนาวและพริกโคลกรวมกัน จากนั้นก็เอามาจิ้มกับผักสดกินกับข้าว...แกบอกแซ่บหลายครับ
- ส่วนหัวและไส้แกนะมาทำต้มยำ....ซัดไปตั้งแต่เมื่อคืนที่ทำปลา แกบอกสำหรับไส้แกตัดดีออกและรีดของเหลวในไส้
ออกให้หมดล้างกลิ่นคาวจากนั้นก็นำไปทำต้มยำได้เลย. แหม!แกทานซะทั้งตัวทั้งไส้ขนาดนี้ไม่ให้ชื่นใจได้ยังไงทําให้พวกเรา
ได้เห็นถึงคุณค่าของอาหารที่แกทานว่ามีค่าแค่ไหน
ขอฝากรูปไว้เท่านี้นะครับ ขอขอบคุณน้าๆทุกท่านที่ตามชมครับ จากนี้จะพยายามทักทายน้าๆทุกท่านนะครับขอบคุณครับ