อ้างถึง: สุดเกะกะ posted: 28-07-2554, 12:16:01
++++ตามชมกระทู้สุดคลาสสิคประจำเว็บครับน้าบิว ขอความรู้สักนิดครับ
ปูตัวผู้หรือตัวเมียที่เนื้อเยอะกว่ากันหรืออร่อยกว่ากันครับ เวลาซื้อ
จะได้เลือกถูกครับ
หวัดดีคับ ชมกันมากไปคับ แต่ก็ขอบคุณที่...ชมคับ
ถ้าจะกินปู ผมถามกูรูแถบนี้แล้ว
ถ้าจะกินปูม้า ให้อร่อย ต้องเป็นปูตัวเมียคับ อย่างเอาที่เป็นไข่ออกมาแปะข้างท้องเพราะ ใต้กระดองจะไม่มีมันปูแล้ว ไม่อร่อยคับ
1. วิธีการต้มก็ ควรฉีกกระดองปูไว้ก่อนสักเล็กน้อย เพื่อเวลาสุกแล้วจะแกะไม่ยาก
ใส่น้ำนิดเดียว เหยาะเกลือนิด ไม่ต้องถ่วมตัวปู เพราะน้ำของปูจะออกมาช่วยเสริมความหวาน อีกละลอก
2. เวลาต้มให้ต้มประมาณ 15-20 นาที แล้วเทน้ำออกทันที อย่าให้น้ำซึมเข้าตัวปูคับ เพราะจะทำให้เนื้อปู เหลว เบาๆ ไม่แน่น ไม่อร่อย
3. การเลือกหาปู ควรเลือกตัวเมียที่ ใต้ท้องเป็นสีดำๆคลำ และยกขึ้นคะเนน้ำหนักด้วย ถ้าหนัก "ใช่เลย" มันปูจะอัดแน่นตั้งแต่ใต้หลังกระดอง จนล้นไปถึงร่องกลางเนื่อปูคับ(ตามภาพ)
ขอให้ทานปูให้ได้ อัตถ..รส น่ะคับ น้า..
....เครดิตภาพ..ขอบคุณภาพ จากร้าน "เจ็บาพาชิม" คับ พอดีผมหาภาพของผมไม่เจอคับเพื่อสื่อให้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้นคับผม