อ้างถึง: tiger o+ posted: 2 ก.ค. 62, 12:05
ส้มปลาทำยังไง ส่วนประกอบอะไรบ้างครับ อยากทำเป็นครับ
...ลองดูครับน้า ปฃาอะไรก็ได้ครับ...ตะเพียน ยี่สก กะมัง ปลาสร้อยทำได้หมดครับ...เริ่มจากทำปลาเอาไส้พุงออกให้หมดล้างปลาให้สะอาดตากลมไว้สัก1ชั่วโมงให้นน้ำคาวปลา
ไหลออกให้มากที่สุด....สูตรย่อๆ...ปฃา1กิโลเกลือ2ช้อนโต๊ะชูรส1ช้อนชาน้ำตาลทราย1ช้อนชากระเทียมไทยแกะเปลือก3หัวข้าวเหนียว10บาทหรือ1กำมือ..โขลกกระเทียมให้แตก
และนำทุกส่วนผสมใส่รวมกันทั้งหมดตำให้เข้ากันดีแล้วใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อยให้ข้าวเหนียวคลายตัว...แล้วนำเนื้อปลาตัวปลามาคลุกเคล้านวดสัก10นาทีเมื่อได้ที่แล้วมัดใส่ถุงหรือ
หรือเก็บในภาชนะปิดให้มิดชิดอีก3วันเปิดเอามมาทอดมานึ่งหรือห่อใบตองย่าง......รอชิมนะครับน้า...