สวัสดีครับน้า tiger202 วีธีการทำแมงกระพรุนที่บ้านผม ( แมงกระพรุนที่กินได้ ต้องไม่มีสีสันฉูดฉาด หรือ ขาต้องไม่ยาวนะครับ สังเกตุง่ายๆ เดี๋ยวจะโดนกระพรุนไฟเอา ) หรือตามตลาดนัดชาวบ้านที่ตราดช่วงนี้จะมีดองขายพร้อมน้ำพริกกระพรุนเลยครับ มีโอกาสผ่านมาก็เชิญลองแวะซื้อดูครับ ถุงละ 20 บาท แล้วจะติดใจครับ
ขั้นตอน
1. เอาแมงกระพรุนถ้วย ทั้งตัว หรือถ้าเป็นแมงกระพรุนหนัง(กระพรุนตัวใหญ่มากๆหนังหนา) ก็เอาทั้งตัวบาดหนังมันออกหรือเอา (ตีน)ช่วงขามัน เอามาล้างขี้มูก ที่อยู่ในตัวให้หมด ไม่งั๊นมันจะเน่าเวลาดองครับ
2.ทำน้ำฝาดครับ โดยการเอาเปลือกต้นอินทรีย์ ต้องต้นแก่ๆนะครับ ลอกเอามาพอประมาณ มากหน่อยก็ดี เอามาทุบให้ละเอียดแต่ไม่ต้องละเอียดมากครับแล้วแช่น้ำ (จะคล้ายกับยาดองเหล้าเสือ 11 ตัวครับ)
3.เอาแมงกระพรุนที่ล้างสะอาดเเล้ว แช่ลงไปในน้ำฝาด ปิดฝา ทิ้งไว้ 1-2 วัน ตัวแมงกระพรุนจะแข็งกรอบกรุบๆครับ
ส่วนการทำน้ำพริกกระพรุน จะเอามาโพสทีหลังพร้อมทั้งภาพประกอบครับ ผมเองก็ทำไม่เป็นต้องถามแม่ครับ
ช่วงนี้แมงกระพรุนเข้าฝั่งด้วย เดี๋ยวว่างจะเอาภาพมาลงตั้งแต่ต้นจนจบเลยครับ