สืบเนื่องจากที่ผมติดตามกระทู้ 24271 ..มันได้ใจจริงๆครับ
คือที่เชียงใหม่แต่ก่อน หลายปีมากแล้ว บ่อปลาเกล็ดถือว่าบูมสุดๆ นักตกปลาเกล็ดคุ้นๆหน้า เจอกันแทบทุกบ่อ
ตรงกันข้ามกับปัจจุบัน 1. หาบ่อตกยากเพราะเปลี่ยนเป็นบ่อตกปลาดุก
2. ลักปิดลักเปิด ซักพักก็เจ๊ง
ประเด็นที่ผมประสบพบเจอมากสุด คือบ่อขาดทุนเนื่องจากระบบการจัดการของบ่อ พูดง่ายๆคือ ปลากินดี(ให้ปลาจนปลาหมด: บ่อขาดทุน)ก็มีลูกค้า พอคนตกไปได้ปลาน้อยลงก็ไม่เข้า (เพราะไม่คุ้ม : บ่อขาดทุน)
ก็แถวบ้านผมเค้าใช้ทุ่นกันแบบนี้ (นอกจากทุ่นยังมีเรื่องของเทคนิคด้วย ขอสงวนข้อมูลนะครับ ไม่เหมาะสำหรับเปิดเผยในที่สาธารณะ) บ่อเปิดใหม่ขนปลากลับกันแทบไม่ไหว (ไม่ได้มีเจตนากระทบกระทั่งนักตกปลาบ้านเดียวกันนะครับ)
เลยอยากรบกวนถามข้อมูลเกี่ยวกับระบบการจัดการบ่อตกปลาเกล็ดในกรุงเทพ มีหลักการอย่างไรครับ ผมหมายถึงตั้งแต่
1.การจัดประเภทของปลาในบ่อ,น้ำหนัก
2.กฎกติกาสำหรับการใช้อุปกรณ์
3.การเก็บค่าบริการ,ปลาที่ให้ (อันนี้สำคัญ)
เผื่อว่าวงการสะปิ๋วที่เชียงใหม่รวมถึงภาคเหนือ จะได้กลับมารุ่งเรืองอีกครั้งครับ ขอบคุณมากครับ
: