สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้?
พฤติกรรมการกินเหยื่อของปลา : Fishing Article
 ห้องบทความ/เทคนิค > อื่นๆ
ความเห็น: 14 - [10 ต.ค. 60, 16:52] ดู: 42,602 - [27 มี.ค. 62, 04:58] ติดตาม: 1 โหวต: 2
พฤติกรรมการกินเหยื่อของปลา
เชฐ (132 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้) offline
2 มี.ค. 55, 13:06
8
พฤติกรรมการกินเหยื่อของปลา
ภาพที่ 1
จากที่ตัวกระผมได้ลองผิดลองถูก บางทีก็ได้ความรู้จากนักตกปลาท่านอื่นๆ และสังเกตจากคนตกปลาข้างๆ ทางตัวกระผมเองอยากจะถ่ายทอด และนำมาเล่าสู่พวกท่านๆได้รับรู้กัน ถ้าเกิดว่าเป็นความเชื่อที่ผิด หรือว่าท่านๆที่รู้เยอะกว่ากระผม ก็อย่าหาว่ากระผมมั่วเลยนะครับ  โปรดแสดงความคิดเห็น และช่วยชี้แนะให้กระผมด้วย จะได้ถ่ายทอดให้คนอื่นๆได้รับรู้ในทางที่ถูกต้อง 
  ปลายี่สก ส่วนมากจะกินเหยื่อที่หน้าดิน ถ้าหากว่าเราตกปลาอยู่ดีๆ แล้วมีขึ้นตรงหน้าเบ็ดของท่าน ก็จงเตรียมตัวกันให้ดีๆละกัน รับรองมีลุ้นครับ และอีกอย่างหนึ่ง มักจะอยู่กันเป็นคู่ครับ ถ้าได้ตัวหนึ่งแล้ว ส่วนมากมักจะได้ตัวที่สองตามมา การดึงเบ็ดจะรุนแรง วิ่งปรุ๊ดร้อยเมตรเลยทีเดียว บางครั้งบางที ติดเบ็ดเราแล้ว ก็จะกระโดโชว์ตัวขึ้นมาก็มี หากลืมเปิดเบรกไว้ รับรอง555 พุ่งลงน้ำอย่างแน่นอน ชอบกินเหยื่อรำที่มีลักษณะออกเปรี้ยวๆครับ
    ปลาไน เท่าที่ผมได้ตกมาตามเขื่อนและอ่างเก็บน้ำ ปลาไนชอบเหยื่อที่มีลักษณะหอมๆออกเปรี้ยวๆ อย่างเช่นเหยื่อเหมยเขียว(คาวบอย) ต้องหมักกับมะพร้าวขูดซัก5วัน อันนี้แจ่มครับ จะกินเหยื่อทั้งหน้าดิน และทุ่นลอย การดึงเบ็ดไม่รุนแรง ออกจะค่อยๆดึง พอไปเย่อแล้ว เราจะรู้สึกว่าเบ็ดติดตอ  มันจะดึงเบ็ดแบบตื้อๆครับ ระวังอาจจะก๊อกสอง ก๊อกสามตามมา
ปลานวลจันทร์ การดึงเบ็ด และเหยื่อเหมือนยี่สกทุกอย่าง แต่ถ้าผมรู้ว่ามีตัว ผมมักจะใช้ข้าวหมากผสมกับรำครับ รับรองได้ผล ปลานวลจันทร์สังเกตง่ายๆครับ ลักษณะเหมือนปลายี่สกทุกอย่าง แต่ลำตัวจะยาวกว่ามาก
ปลานิล เป็นปลารับแขก ซึ่งมีอยู่ทั่วไปตามหมายต่างๆ แต่ท่านๆรู้มั๊ยครับ ว่าปลานิลไซร์ประมาณ1กิโล ผมเองก็ไม่อยากเชื่อเหมือนกันว่าจะมีอยู่จริง จนกระทั่งมันกินเบ็ดผม ครั้งแรกและครั้งเดียว 555 เหยื่อใช้เหยื่อทั่วๆไป ทั้งเหยื่อรำ เหยื่อไส้เดือน กุ้งฝอย เหยื่อรำอาจจะผสมหัวอาหารปลาดุกลงไปด้วย แต่มีความลับอีกอย่างนึง ซึ่งบางท่านอาจจะรู้แล้วก็ได้ ปลานิลจะมีหลุมของมันครับ เรียกได้ว่าเป็นบ้านของมันเลยก็ว่าได้  มันมักจะหวงหลุมของมันมาก และมักจะทำความสะอาด และรักษาบริเวณพื้นที่ของมัน ถ้ามีสิ่งแปลกปลอมเข้าไป มันก็จะคาบและกำจัดสิ่งนั้นออกไปให้พ้นบริเวณนั้น ถ้าท่านรู้ว่าหลุมปลานิลอยู่บริเวณไหน หย่อนเบ็ดลงไปได้เลยครับ จะใช้ตัวเบ็ดเปล่าๆก็ได้ มันก็คิดว่าตัวเบ็ดของเราเป็นสิ่งแปลกปลอม มันก็จะจัดการทันที หุหุ คิดเอาเองนะครับ อะไรจะเกิดขึ้น
ปลาตะเพียน เป็นปลาที่ตกง่ายสุด เพราะกินเหยื่อง่าย เหยื่อรำ เหยื่อสูตร แม้กระทั่งขนมปังแผ่นธรรมดา มันก็กิน ตกแบบทุ่นลอย ตุ้งติ้ง หน้าดิน  ชิงหลิว สะปิ๋ว มันกินหมด ครับ แต่ถ้าท่านต้องการตัวใหญ่ๆดีๆ ผมแนะนำให้ท่านตกแบบใช้ตุ้งติ้งและสะปิ๋วครับ เพราะเหยื่อที่ใช้มันก้อนเล็กนิดเดียว ปลาใหญ่ มักชอบอยู่สันโดษ ไม่ชอบอยู่รวมฝูง ปลาตัวเล็กมักจะไปรุมกินเหยื่อตะกร้อ เพราะลูกโต แต่ผิดกับปลาใหญ่ประสบการณ์เยอะ มักจะกินเหยื่อแบบเงียบๆ อยู่อย่างสันโดษ
เอาล่ะครับ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับท่านๆไม่มากก็น้อย ทุกอย่างที่กระผมกล่าวมา ล้วนแต่เป็นประสบการณ์ของกระผมทั้งสิ้น อาจจะผิดเพี้ยนไปบ้าง กระผมก็ต้องขออภัยท่านเอาไว้ด้วยครับ อย่างที่เค้าว่ากันว่า เหนือฟ้ายังมีฟ้าครับ
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2019