สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้?
การดำนำยิงปลา โดย hunter_noo : Fishing Article
 ห้องบทความ/เทคนิค > บทความตกปลา
ความเห็น: 53 - [30 ก.ย. 60, 11:49] ดู: 55,587 - [21 ม.ค. 64, 03:00] ติดตาม: 9 โหวต: 21
การดำนำยิงปลา โดย hunter_noo
hunter_noo (32 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้) offline
11 ก.ย. 54, 17:44
21
การดำนำยิงปลา โดย hunter_noo
ภาพที่ 1
สวัสดีน้าๆชาวSFCผมสมาชิกใหม่ครับ ผมมีบทความและเทคนิควิธีการดำนำยิงมาฝากครับ  จากประสบการณ์ดำนำยิงปลาของผม รูปแบบอาจจะแตกต่างกับน้าๆท่านอื่นอยู่นิดหนึ่งนะครับ เพื่อเล่าสู่กันฟังครับ ลองติดตามอ่านและติชมได้ครับ
การดำนำยิงปลา โดย hunter_noo
ภาพที่ 2
ข้อมูล: พัฒนาการของการดำน้ำยิงปลา อุปกรณ์ดำน้ำยิงปลา เทคนิคของการดำน้ำยิงปลา แหล่งดำน้ำยิงปลา และอื่นๆ
          การดำน้ำยิงปลากำลังได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศครับ ถึงขนาดมีการจัดการแข่งขันเป็นเกมกีฬาใปแล้ว ปัจจุบันมีการแข่งขันการผลิตเครื่องมือดำน้ำยิงปลาหลากหลายรูปแบบครับ พร้อมทั้งเทคนิควิธีการก็ได้พัฒนาไปด้วยครับ ส่วนประเทศไทยเราก็กำลังได้รับความนิยมครับมีคนบางกลุ่มแต่ก็ไม่น้อยครับที่ ได้นำวิธีการดำน้ำยิงปลาจากต่างประเทศมาใช้รวมถึงเครื่องมืออุปกรณ์ด้วย ครับ(โดยดูคลิปวีดีโอการดำน้ำยิงปลาต่างประเทศได้ใน youtube)
          สิ่งที่ผมจะพูดถึงในบทความนี้คือ การดำน้ำยิงปลาแบบนำจืดครับ วิธีการไม่แตกต่างจากการดำน้ำยิงปลาทะเลหรอกครับจะมี แค่สถานที่ยิงปลาและปลาเท่านั้นที่แตกต่างส่วนอื่นก็คล้ายคลึงกันครับ
การดำนำยิงปลา โดย hunter_noo
ภาพที่ 3
          อุปกรณ์เครื่องมือดำน้ำยิงปลาที่จำเป็นก็มีดังต่อไปนี้ครับ
          1. ชุดดำน้ำ หากไม่มีชุดดำน้ำให้ใช้เสื้อผ้าที่เป็นผ้ายืดรัดรูปก็ได้ครับ เพื่อป้องกันอาการคันหรือหญ้าบาด หนามเกี่ยว ป้องกันหินหรือหอยบาดและป้องกันปิงด้วยครับ 
            2. หน้ากากดำน้ำ หากดำน้ำจืดควรเลือกที่เป็นรูปไข่ครับ (แนะนำก่อนออกไปดำน้ำยิงปลาให้ทายาสีฟันที่หน้ากากไปก่อนนะครับเพื่อป้องกัน การเกิดฝ้าที่หน้ากากอยู่ได้นานครับ แต่หากเกิดฝ้าในน้ำอีกก็มีอยู่หลายวิธีครับ เช่น ใช้ใบหญ้ามาถู ใช้น้ำลายมาถู ใช้ดินมาถูแต่ต้องระวังหน้ากากดำน้ำป็นรอยนะครับ)หน้ากากด้ำนำยิงปลามีเป็น แบบยางและแบบซิลิโคนครับแบบยางเหมาะกับดำน้ำตื้นครับหากใช้ไปนานนานแล้วยางจะ กดใต้จมูกทำให้เจ็บครับ แต่ถ้าหากเป็นหน้ากากดำน้ำที่เป็นยางซิลิโคนจะมีความยึดยุ่นนิ่มครับดำน้ำลึก ได้สบาย
            3. ปืนยิงปลา แบ่งได้เป็น 3 ลักษณะดังต่อไปนี้ครับ
                3.1 ปืนยิงปลาแบบลูกปล่อย หากเป็นปืนนำเข้าจากต่างประเทศ ถ้าเป็นปืนอัดลมยิงปลาใต้น้ำเท่าที่ทราบและจากที่เคยใช้และซ่อมมีจะเห็นอยู่คือยี่ห้อ mares/ scea sub/cressisub นอกจากปืนอัดลมก็ยังมี ปืนพลาสติกยางและ(ปืนไม้ที่เป็นยางซึ่งคนไทยทำใช้เองในประเทศเยอะครับ)
                3.2 ปืนยิงปลาแบบลูกติด เป็นปืนยิงปลาที่เมื่อกดไกปืนแล้วลูกจะไปคาอยู่ที่ปลายปืน เหมาะสำหรับยิงปลาเล็กและยิงกุ้งครับ (หากใช้ยิงกุ้งต้องยิงตอนกลางคืนครับและต้องเปลี่ยนยางให้อ่อนด้วยครับ) ปืนลูกติดนี้ผมใช้ดำน้ำยิงปลาในเวลากลางคืนครับบริเวณที่เป็นน้ำตื้นและในเวลากลางคืนปลานอนข้างตลิ่งครับ
                3.3 เหล็กแหลมยิงปลา ส่วนมากเป็นเหล็กก้านร่ม(เหล็กเป็น)หรือเหล็กสแตนเลสผูกติดยางหนังสติกแล้ว ยึดยิงครับใช้ยิงปลาเล็ก
              4. ฟิน(ตีนกบ) ใช้สำหรับผู้ที่ชำนาญแล้วนะครับ ประโยนช์ของตีนกบคือเพื่อเพิ่มความข้องตัวและความรวดเร็วดำน้ำได้ทั้งลึกและตื้นครับ  สามารถประคองตัวลอยอยู่ในน้ำได้สบายเลยครับ การโผ่ขึ้นหายใจแต่ละครั้งสามารถดำน้ำได้ไกลหลายเมตรครับ สามารถลอยตัวดำน้ำยิงปลากลางบ่อทรายร้างน้ำลึกได้สบายแต่ต้องมีผักตบชวา ต้นปรือ หรือเถาหญ้าลอยอยู่กลางบ่อด้วยครับเพราะเราต้องอาศัยเป็นที่ยึดเกาะเพื่อลอย ตัวอยู่กลางบ่อ  ปัจจุบันผมใช้วิธีนี้ในการดำน้ำยิงปลาครับ(การดำปลาลักษณะนี้ ผมเรียกมันว่า การดำน้ำไล่กวดยิงปลาครับ) ถ้าหากคุณดำน้ำยิงปลาลักษณะนี้ได้คุณจะได้พบเจอกับปลาตัวใหญ่มากมาย  เหมือนกับปลากรายที่เป็นรูปประจำตัวผมนั่นแหละครับ
             
              5. โซ่หรือตะกั่วถ่วงน้ำหนักตัว  การดำน้ำไม่ว่ามือใหม่มือเก่าเมื่อลงไปอยู่ในน้ำตัวจะต้องลอยทุกคนครับ สำหรับน้ำหนักโซ่หรือตะกั่วนั้นจะต้องขึ้นอยู่กับชุดดำน้ำที่เราสวมใส่ด้วยครับหากเป็นชุดดำน้ำที่มีความหนาก็จะต้องเพิ่มนำหนักโซ่หรือตะกั่วถ่วงตัวด้วยครับ สาเหตุชุดดำน้ำมีลักษณะเนื้อผ้าเหมือนฟองน้ำครับ หากยิ่งผ้าหนายิ่งทำให้ตัวลอยครับ
              6.เข็มแทงปลาหรือเข็มร้อยเหงือกปลาครับ หรือจะใช้เข็มเย็บกระสอบก็ได้ครับแล้วใช้เชือกยาว 1.5 เมตรมัดติดกับตูดเข็มสำหรับร้อยเหงือกปลา  สาเหตุที่ใช้เข็มร้อยเหงือปลาเพื่อการคล่องตัวครับมีประโยชน์มากในการดำน้ำยิงปลาน้ำลึก(สามารถนำเชือกร้อยปลาผูกไว้ที่โซ่ถ่วงน้ำหนักตัวครับ) แต่หากจะใช้เป็นถุงตระข่ายใส่ปลา ก็ได้ครับแล้วแต่จะถนัด
              7. มีดพกแบบสั้นผูกด้วยเชือกแล้วแขวนไว้ที่คอครับ มีประโยชน์ครับ เช่น เบ็ดเกี่ยวใต้น้ำสามารถตัดทิ้งได้ทันทีครับ
              8. ถุงเท้าและรองเท้า ป้องกันหญ้าบาด ป้องกันหินและหอยบาด ป้องกันปิงเกาะ ป้องกันหนามเกี่ยว และอีกมากมาย
              9. ไฟฉายสำหรับดำน้ำยิงปลาตอนกลางคืน  ควรมี 2 กระบอกสำรองเผื่อกระบอกใดกระบอกหนึ่งเกิกการขัดข้อง
            10. ถุงมือ ป้องกันหญ้าบาด ป้องกันหนามเกี่ยว ป้องกันเหงือกปลาชะโด และอีกมากมาย
การดำนำยิงปลา โดย hunter_noo
ภาพที่ 4
            ต่อมาผมจะพูดถึง เทคนิคการดำน้ำยิงปลาครับ ต้องเป็นคนที่ไม่กลัวน้ำครับ ว่ายน้ำเป็น ไม่เก่งไม่เป็นไรครับสามารถเรียนรู้และฝึกฝนได้ครับ การดำน้ำยิงปลาแบ่งออกเป็น 3 ลักษณะครับดังต่อไปนี้
              1.การดำน้ำยิงปลาด้วยตีนเปล่าแบบอยู่กับที่ เหมาะสำหรับดำน้ำยิงปลาตามซุ้ม ตามปากท่อ ตามตอไม้หรือต้นไม้ที่ขึ้นใต้น้ำต้องรอปลาว่ายเข้ามาหา และเหมาะสำหรับมือใหม่ด้วยครับ
              2. การดำน้ำยิงปลาด้วยตีนเปล่าแบบเคลื่อนที่  ลักษณะการดำน้ำคือดำเคลื่อนที่ไปด้านหน้าโดยการเดินหรือการดำว่ายบริเวณที่ เป็นน้ำตื้น เช่น ดำน้ำยิงปลาตามขอบเขื่อน ตามขอบบ่อ หรือที่ลาดน้ำตื้น ตามซุ้มต้นไม้ด้วยครับ
              3. การดำนำยิงปลาแบบเคลื่อนที่แบบสวมใส่ตีนกบ เป็นเหมือนลักษณะการดำน้ำยิงปลาทะเลครับแต่แตกต่างตรงการดำน้ำยิงปลานำจืด สามารถลอยตัวไล่กวดยิงปลาใต้ผักตบชวาใต้เถาวัลย์หรือต้นหญ้าที่อยู่กลาง บ่อน้ำลึกได้สบาย (ดังคำอธิบายเรื่องตีนกบครับ)แต่การยิงปลาลักษณะนี้จะต้องได้เจอกับปลาใหญ่ บ่อยครั้งมากครับโดยเฉพาะปลาเกล็ด เช่นปลายี่สก ปลานวลจันทร์ ปลาจีน ปลากระโห้ ปลาแรด เพราะฉนั้นจำเป็นจะต้องใช้ปืนอัดลมยิงปลาใต้น้ำที่มีความแรงสูงมากครับ ผมแนะนำให้ใช้ปืนอัดลมยิงปลาใต้น้ำเพราะ ปืนอัดลมนี้บรรจุลมไว้ในกระบอกประมาณ 26-30 ปอนด์ครับสูบลมครั้งเดียวครับสามารถยิงปลาได้เป็นร้อยครั้งครับและยิงปลาได้จนกว่าซิลในตัวกระบอกปืนจะรั่ว และที่สำครัญเล็กกระทัดลัดครับทำให้มีความคล่องตัวสูง  หรือจะใช้ปืนยางก็ได้เพียงแต่ต้องเป็นปืนที่มีช่วงยาวสักหน่อยเพราะแรงส่งของลูกดอกปืนจะสูง ที่ผมไม่สนับสนุนปืนยางเพราะจะต้องใช้ช่วงปืนยาวเกะกะอย่าลืมว่าด้ำนำจืดใต้ผักหญ้าในบ่อลึกจะไม่เหมือนกับการดำน้ำยิงปลาทะเลซึ่งอยู่ในที่โล่ง  แต่หากเป็นปืนยางสั้นจะเหมาะกับการดำน้ำยิงปลาน้ำตื้นมากกว่าครับ (ข้อเสียของปืนยางยิงปลาคือหากใส่จำนวนยางเยอะๆเวลาที่ยิงปลาต้องบังคับข้อมือให้ดีเพราะมันจะค่อนข้างเหินขึ้น และที่สำคัญมันจะกระตุกทำให้กงไกกระแทกนิ้วมือ)
              (ผมจะไม่พูดถึงการดำน้ำยิงปลาแบบใช้ถังออกซิเจนเพราะมันมีฟองอากาศ ปลาน้ำจืดเป็นปลาตกใจตื่นง่ายเคยนำมาใช้หลายครั้งแล้วครับไม่ค่อยได้ผล ยิ่งนำมาดำน้ำใต้ผักใต้หญ้าแล้วจะทำให้เราเกิดอุบัติเหตุใต้น้ำสูงครับ)
              สำหรับสถานที่ดำน้ำยิงปลา ก็ทุกที่แหละครับที่น้ำใสและมีปลาไม่ว่าจะเป็นเขื่อน ทะเลสาบน้ำจืด ห้วย หนอง คลอง บึงบ่อดินร้าง บ่อทรายร้าง สถานที่ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละท่านด้วยครับ
การดำนำยิงปลา โดย hunter_noo
ภาพที่ 5
              เรื่องราวของเทคนิคและวิธีการดำน้ำยิงปลาในบทความฉบับนี้ผมจะยังไม่ลงรายละเอียดมากเนื่องจากเวลาและพื้นที่ที่จะเขียนบทความมีน้อย เอาไว้คราวหน้าผมจะนำมาเสนอให้ท่านที่สนใจอ่านเรื่อยๆนะครับ แต่บทความนี้ผมมีมาฝาก 2-3  ครับเทคนิค                                                                                                                                                                                                                                เทคนิควิธีการร้อยเหงือกปลาครับ
                1. ปลาชะโด  ปลาช่อน ปลาหนัง ให้ใช้เข็มแทงปลาแทงๆเข้าไปที่ใต้คางปลาให้ทะลุแก้มปลาครับหรือใช้เข็มแทงปลา ใต้คางปลาส่วนที่นิ่มครับ แทงตรงไปข้างหน้าให้ทะลุใต้ปากปลาครับ  แต่อย่าใช้วิธีร้อยเข็มแทงปลาที่เหงือกออกปากปลานะครับเพราะฟันปลาชะโดมันคมหรือร้อยเหงือกออกทางที่มีจำนวนปลาเยอะๆจะทำให้น้ำหนักปลากดทับกันและเหงือกปลาอาจจะฉีกขาดจนทำให้ปลาหลุดออกจากพวงได้ครับ
                2. ปลาเกล็ด หากเป็นปลาเล็กใช้เข็มแทงปลาร้อยจากเหงือกออกที่ปากได้ครับแต่หากเป็นปลา ไซค์ใหญ่ให้ใช้เข็มแทงปลาแทงเข้าไปที่หูปลาแล้วให้ทะลุออกปากเลยครับ
                เทคนิคการเรียกปลาครับ
                ไม่ยากครับต้องเป็นคนที่ดำน้ำยิงปลาตัวจริงครับเพราะเขาจะสังเกตุลักษณะ นิสัยของปลาแต่ละประเภทที่อยู่ใต้น้ำครับ การเรียกปลาที่ผมแนะนำให้ใช้ จะใช้ได้เฉพาะปลาที่ขี้สงสัยและน้ำตื้นยืนถึงหรือดำน้ำถึงครับ เช่น ปลาชะโด ปลาตะเพียน ปลากระสูบ ปลากระสง ปลานิล ปลาหมอโค้ว ปลาตะโกรก เทคนิควิธีก็คือ ไปอยู่ในบริเวณที่คิดว่าปลาน่าจะอาศัยอยู่ เช่น ตามซุ้ม ตามปากท่อ ตามตอไม้ที่อยู่ในน้ำ ตามต้นไม้ที่ขึ้นใต้น้ำ แล้วให้ใช้ฝ่ามือตีไปที่น้ำประมาณ 1หรือ2หรือ3ครั้งก็ได้แล้วมุดน้ำลงไปรอยิงปลาได้เลยครับควรเว้นระยะในการใช้ มือตีน้ำด้วยครับ หากคุณคิดว่าไม่มีปลาในบริเวณนั้นควรจะย้ายตำแหน่งนะครับ และอีกวิธีหนึ่งครับคือใช้ก้อนหินขนาดฝ่ามือโยนลงไปในบริเวณที่ที่จะดำน้ำยิงปลาจากนั้นก็มุดน้ำลงไปรอยิงปลาได้เลยครับ ทั้งสองวิธีการเรียกปลานี้มีการใช้กันมาเนินนานแล้วครับ
                ผมขอเขียนบทความเรื่องการดำน้ำยิงปลาไว้เพียงเท่านี้ก่อนนะครับมีหลายสิ่ง หลายอย่างที่ผมอยากจะเขียนให้ทุกท่านที่สนใจได้อ่าน เช่น / เทคนิควิธีการวางตำแหน่งมือหรือปืนยิงปลาให้ได้ผล 100 % / เทคนิคการใช้ฟิน(ตีนกบ) รวมถึงการเลือกซื้อให้เหมาะกับการดำน้ำยิงปลา /  เทคนิคการดำน้ำยิงปลาน้ำจืดแบบน้ำลึกอย่างละเอียด / เทคนิคการว่ายน้ำข้ามฝั่งในบ่อที่มีความลึกและกว้าง / เทคนิคการใช้ปืนอัดลมยิงปลาใต้น้ำ / เทคนิคการดำน้ำยิงปลาตอนกลางคืน / เทคนิคการเลือกซื้อไฟฉายดำน้ำยิงปลา / เทคนิคการทำไกปืนยิงปลาที่เป็นปืนที่ใช้ยาง ยืด  /  และเทคนิคอีกมากมายหากเขียนให้เพื่อนสมาชิกอ่านคงเขียนหนังสือได้เป็นเล่ม ผมเขียนจากใจครับจากประสบการณ์จริงของชีวิตที่ใช้เวลาในการด้ำนำยิงปลาที่ จังหวัดอยุธยา-อ่างทองมาเป็นเวลา5-6ปีครับเทคนิควิธีการต่างต่างนั้นกว่าจะ ค้นพบต้องลองผิดลองถูกอยู่นานครับกว่าจะค้นพบ ผมหวังว่าคงมีประโยชน์กลับผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะครับ ขณะนี้ผมกำลังจะจัดตั้งชุมนุมนักดำน้ำยิงปลาครับ  และท่านอาจจะได้เห็นเว็ปไซค์ของนักดำน้ำยิงปลาเร็วๆนี้แน่นอนครับ เพื่อเอาไว้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน
                                                                                                                    ขอบคุณครับ
                 
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2021