สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้?
Daiwa BG Japan VS BG Thailand ตอนที่ 1 : Fishing Article
 ห้องบทความ/เทคนิค > บทความตกปลา
ความเห็น: 81 - [6 ก.ย. 55, 19:57] ดู: 51,188 - [31 ต.ค. 63, 22:27] โหวต: 38
Daiwa BG Japan VS BG Thailand ตอนที่ 1
ck offline
17 มี.ค. 45, 07:53

สงสัยกันเหลือเกินว่า รอก Daiwa BG รุ่นใหม่ที่ทำใน Thailand มันแตกต่างกับ Japan อย่างไร ทำไมราคามันถึงถูกกว่า Japan บังเอิญ ผมได้ BG 13 และ BG 30 Made in Thailand มาอย่างละตัว ซึ่งเดิมผมก็มี สองตัวนี้อยู่แล้ว แต่เป็น Made in Japan ก็เลยถือโอกาสจัดการชำแหละมาให้ดูว่า "ข่าวลือ" ที่เขาว่ามันไม่เหมือนกัน แล้วมันเหมือนกันหรือไม่ รอกทั้ง หมดที่นำมาถอดให้ดู เป็นรอกที่ยังไม่เคยใช้งาน และถ่ายแบบไม่ล้างคราบจารบีออกเลย เปิดออกมายังไง ก็ถ่ายไปอย่างนั้น
จากรูปดังกล่าว และรูปต่อๆไปทุกรูป ซ้ายมือจะเป็น Japan - ขวามือจะเป็น Thailand สิ่งทล่เห็นได้จากรูปนี้ก็คือ กล่องของ Thailand  จะสีอ่อนกว่าของ Japan

จุดที่จะเห็นได้ว่าเป็นของ Japan หรือ Thailand อยู่ที่กล่องด้านล่างครับ

อีกจุดหนึ่งก็คือ สติ๊กเกอร์ที่ขารอก จะมีคำว่า Japan กับ Thailand ครับ จุดสังเกตุเท่าที่ผมเห็นมีอยู่ 2 ที่เท่านั้นเองครับ

เริ่มถอดสปูลออกมา เหมือนเดิมครับ ซ้าย Japan - ขวา Thailand  ยังไม่เห็นอะไรแตกต่าง ในรูปจะเห็นว่า งานชุบของ Thailand สีดำจะด้านกว่าหน่อย แต่ก็สรุปไม่ได้ทีเดียวครับ เพราะอาจจะเกี่ยวกับแสงในการถ่ายภาพก็ได้

หงายสปูลดู ก็ไม่เห็นแตกต่างอะไรเลย งานชุบ ความหนา คลิกเสียง เหมือนกันหมดทุกอย่าง

มือหมุนครับ ดูไม่ออกเหมือนกันครับ ถ้าสลับกันผมก็จำไม่ได้

เปิดฝาออกมา วางคู่กัน ก็เหมือนกัน ยังดูไม่ออกครับ

พลิกด้านในออกมาดู รหัสที่อยู่ด้านใน ก็เบอร์เดียวกัน เหมือนกันทุกอย่าง (ภาพซ้ายมือจะโดนแสงมากกว่า เพราะแฟลทของกล้องอยู่ใกล้กว่า)

มาดูสปูลของ BG30 บ้างนะครับ เหมือนเดิมครับ ซ้าย Japan - ขวา Thailand

ซ้าย Japan - ขวา Thailand

 

มือหมุน BG30 สองตัวนี้สีของไม้ไม่เหมือนกัน รหัสที่มือหมุนก็คนละเบอร์

มาดูมือหมุนด้านที่เป็นเกลียว (BG30) เหมือนกันครับ จะเห็นว่าเป็นเกลียว 2 ชั้นหมุนไปคนละทาง เกลียวด้านบน ทำหน้าที่หมุนเข้าไปทางซ้ายของรอก(คนถนัดซ้าย) เกลียวด้านล่าง ทำหน้าที่หมุนเข้าไปทางขวาของรอก(คนถนัดขวา)

เอาแกนสปูล(BG30) มาวัดกัน ก็เท่ากัน ความละเอียดของงานก็เหมือนกัน แกนสปูล จุดนี้ผมเห็นความแตกต่างก็คือ ของ Japan จะขาวกว่า Thailand ซึ่งของ Thailand จะออกสีขาวเหลืองๆ (เป็นทั้งBG13 และ 30) แต่ความละเอียดของงานไม่แตกต่างกันครับ

แม้แต่น็อตยังเหมือนกันเลยครับ

กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2020