สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้?
...พระกริ่ง... : Amulet
 ห้องพระเครื่อง > พระหล่อ
ความเห็น: 2 - [7 ก.ค. 61, 00:25] ดู: 568 - [19 มี.ค. 62, 06:17]
...พระกริ่ง...
ripper_ma (164 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้) offline
6 ก.ค. 61, 12:48
2
...พระกริ่ง...
ภาพที่ 1
สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช พระนามเดิม แพ ฉายา ติสฺสเทโว เป็นสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ที่ 12 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ สถิต ณ วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร ประสูติเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2399 พระชนกชื่อนุตร พระชนนีชื่ออ้น สกุล พงษ์ปาละ ได้บรรพชาเป็นสามเณรเมื่อปี พ.ศ. 2411 โดยมีสมเด็จพระวันรัตน์ (สมบุรณ์) เป็นพระอุปัชฌาย์ และได้รับสอนอักษรสมัย กัยสมเด็จพระวันรันต์ นอกจากนั้น ยังได้รับศึกษาเพิ่มเติมจาก เสมียนตราสุข พระโหราธิบดี (ชุ่ม) บ้าง อาจารย์โพบ้าง และเมื่อพ.ศ. 2422 จึงได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ วัดเศวตรฉัตร โดยมีสมเด็จพระวันรัต (แดง สีลวฑฺฒโน) เป็นพระอุปัชฌาย์ และได้ศึกษาเพิ่มเติมกับ สมเด็จพระวันรัต (แดง สีลวฑฺฒโน) สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช (สา ปุสฺสเทโว) สมเด็จพระสังฆราช แพ มีความสนใจ ในเรื่องการจัดสร้างพระกริ่ง เป็นอย่างมากด้วยได้เคยพบอภินิหารในองค์พระกริ่ง เมื่อคราวที่ สมเด็จพระอุปชฌาย์ของท่าน สมเด็จพระวันรัต (แดง สีลวฑฺฒโน)ได้อาพาธ จากโรคอหิวา และได้มีการประทานพระกริ่งจากวัดบวร (เข้าใจว่า เป็นพระกริ่งปวเรศ) โดยสมเด็จพระมหาสมณเจ้าฯ มาทำน้ำมนต์ให้ สมเด็จพระอุปชฌาย์ของท่าน ดื่มปรากฏว่า หายจากอาการอาพาธ ทำให้เจ้าประคุณสมเด็จพระสังฆราช มีความศรัทธาในพระกริ่ง จนต่อมาได้รับตำราการสร้างพระกริ่ง จากสมเด็จพระพุฒาจารย์(มา) แห่งวัดสามปลื้ม จึงได้มีการสร้างพระกริ่งขึ้น จนเป็นที่แสวงหาของหมู่คนที่นิยมสะสมพระเครื่อง แต่การจัดสร้างในแต่ละครั้งมีจำนวนน้อยมาก ด้วยสร้างตามกำลังวันที่ปรากฏในตำรา ทำให้ค่านิยมในบางรุ่น มีราคาแลกรถเก๋ง ได้คันหนึ่ง เช่น พระกริ่งปี 79,พระกริ่งธรรมโกษาจารย์,พระกริ่งพรหมมุนี เป็นต้น
...พระกริ่ง...
ภาพที่ 2
พระกริ่งองค์นี้ เป็นพระกริ่งหน้าอินเดีย(ยังมีน้ำยาดำจับอยู่บ้างX ซึ่งเป็นพระกริ่งที่มีจำนวนการสร้างมากที่สุด ถึงจำนวน 4,000 องค์ มีสามพิมพ์ คือ พิมพ์หน้าใหญ่ พิมพ์หน้ากลาง และพิมพ์หน้าเล็ก โดยจัดสร้างขึ้นเมื่อ วันที่ 22 มกราคม 2482 โดยสร้างพร้อมพระกริ่งนะโภคทรัพย์ จำนวน 400 องค์ และพระกริงหน้าอินเดียนั้น เป็นพระกริ่งในสมเด็จพระสังฆราช แพ ที่มีค่านิยมถูกที่สุด
...พระกริ่ง...
ภาพที่ 3
ปัจจุบัน มีการปลอมแปลง ย้ายวัด กันอยู่มากมาย จะหาพระแท้ สักองค์ หายากเย็นเหลือเกิน ลางทีก็เกินกว่ากำลังของเรา คนเดินดินกินข้าวแกง...
...พระกริ่ง...
ภาพที่ 4
องค์นี้แม้ว่าสันแขนจะชัดเจน แต่จะแท้หรือเก๊ ก็คงต้องให้ผู้เชียวชาญ ชำนาญการ ใน WEB มาช่วยชี้แนะ  นะขอรับ พับเผื่อย....
แก้ไข 6 ก.ค. 61, 14:31
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2019