สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้? | 20 ม.ค. 65
แกงป่า(แห้ง)ปลาซัคเกอร์ใบชะพลู : Fish Recipe/Cooking
 ห้องครัวสยามฟิชชิ่ง > ปลาอื่นๆ
ความเห็น: 26 - [31 ต.ค. 59, 18:33] ดู: 7,597 - [18 ม.ค. 65, 22:36] ติดตาม: 1 โหวต: 9
แกงป่า(แห้ง)ปลาซัคเกอร์ใบชะพลู
hellcat (21 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้) offline
11 ก.ย. 59, 10:06
26
แกงป่า(แห้ง)ปลาซัคเกอร์ใบชะพลู
ภาพที่ 1
ปลาซัคเกอร์ (Common pleco) ปลาหน้าตาประหลาดที่กำลังเป็นปัญหาเรื่องทำลายพันธุ์ปลาในแหล่งน้ำธรรมชาติเนื่องจากมันไล่กินดะไปหมดทั้งไข่ปลาและลูกปลาลูกกุ้งจนปลาพื้นเมืองแทบสูญพันธุ์ไปในหลายๆพื้นที่ ส่วนใหญ่เวลาตกได้ เรามักจับมันโยนบกปล่อยให้ตาย หรือถ้าเยอะๆก็เอาไปทำอาหารสัตว์เพราะไม่รู้จะทำยังไงกะมันดี ความจริงในแหล่งกำเนิดของมันในบราซิล-ลุ่มน้ำอเมซอน ปลาซัคเกอร์เป็นอาหารที่แพร่หลายในหมู่ชาวบ้าน มีปลาซัคเกอร์ขายอยู่ในตลาดปลาโดยทั่วไป เอามาทำอาหารได้หลากหลาย ในบ้านเราที่เห็นๆก็ย่างจิ้มน้ำจิ้ม แกงคั่ว แกงเผ็ด สับ-ทอดแล้วยำแบบปลาดุกฟู
เมื่อวาน ได้เจ้าเอเลี่ยนตัวนี้มาจากบ่อตกปลาตัวนึง (ไม่ได้ตกเองหรอก ขอน้าข้างๆที่เค้าตกปลานิลอยู่น่ะครับ55) ขนาดกำลังดี น่าจะซักร่วมๆกิโล ว่าจะแกงแซ่บๆซักถ้วย วาแล้วก็เริ่มกันเลยนะครับ
แกงป่า(แห้ง)ปลาซัคเกอร์ใบชะพลู
ภาพที่ 2
ขั้นแรก จัดการก่อไฟ เอาเจ้าซัคเกอร์ขึ้นไปผิงไฟแก้หนาวซะ (อย่าลืมบ้องกะโหลกมันให้เรียบร้อยก่อนนะครับ) เผาหรือย่างจนแห้ง
แกงป่า(แห้ง)ปลาซัคเกอร์ใบชะพลู
ภาพที่ 3
ทีนี้ เราก็มาถอดเกราะแข็งๆออก จะใช้มีด มือหรือกรรไกรแข็งๆก็ได้ เปิดช่วงบน จะเห็นเนื้อกับหนังแยกจากกันอย่างชัดเจน ลอกหนังออกมา เป็นแผ่นๆ คราวนี้เราจะเจอเนื้อที่สุกแห้งแล้วเป็นลอนอยู่สองลอนข้างลำตัว แกะออกใส่ถ้วยไว้ได้เลย ถ้ามีไข่ นั่นแหละของดีเลยล่ะ ก้างน้อยมาก มีแค่ก้างกลางกับก้างท้องอีกนิดหน่อย เอาแต่เนื้อครับ หัวกับก้างโยนทิ้งได้เลย
แกงป่า(แห้ง)ปลาซัคเกอร์ใบชะพลู
ภาพที่ 4
สภาพเนื้อครับ ลักษณะเหนียว เป็นเส้น จะว่าไปน่าจะเหมือนเนื้อไก่บ้านหรือเนื้อกบนะ คาวมั๊ย??? ผมว่าไม่นะ จะมีกลิ่นที่เกิดจากการเผามากกว่ากลินเนื้อปลาซะอีก เสียดายไม่มีไข่ เอามาฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ เสียดายตัวนี้ไม่มีไข่ ไม่งั้น..แหล่ม
แกงป่า(แห้ง)ปลาซัคเกอร์ใบชะพลู
ภาพที่ 5
เครื่องปรุง ผมใช้น้ำพริกแกงป่าแบบพริกสดสำเร็จรูปที่ขายตามตลาดสด ถ้าจะให้ดีควรเป็นพริกแกงพริกสดจะมีสีออกเขียวจะดีกว่าพริกแกงแดง  กับใบชะพลูซอย เครื่องปรุงรสอื่นๆก็ตามแต่จะชอบกันเลย หลักๆก็น้ำปลา ส่วนผักอื่นๆ ก็แล้วแต่ชอบ
แกงป่า(แห้ง)ปลาซัคเกอร์ใบชะพลู
ภาพที่ 6
ผัดพริกแกงให้หอมไปสามบ้านแปดบ้าน คนข้างบ้านจามเมื่อไหร่แปลว่าใช้ได้ ใส่เนื้อปลาที่ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา จะตัดด้วยน้ำตาลนิดๆก็ได้นะครับ แล้วแต่จะชอบ เติมน้ำลงไปเล็กน้อย
แกงป่า(แห้ง)ปลาซัคเกอร์ใบชะพลู
ภาพที่ 7
ผัดแห้งดีแล้ว ถ้าใครชอบแบบน้ำขลุกขลิกก็ไม่ต้องผัดจนแห้งแบบผมก็ได้ เอาใบชะพลูที่ซอยไว้โปะลงไป
แกงป่า(แห้ง)ปลาซัคเกอร์ใบชะพลู
ภาพที่ 8
ผัดคลุกพอให้สลดลง (ตอนนี้คนข้างบ้านจะโผล่หน้ามาถามว่าแกงอะไรหอมฟุ้งไปทั่ว ให้ทำยิ้มๆไว้อย่าเพิ่งไปเฉลย รอให้มาชิมก่อนค่อยบอก 555)
แกงป่า(แห้ง)ปลาซัคเกอร์ใบชะพลู
ภาพที่ 9
เรียบร้อยแล้วครับ แกงออกรสเผ็ดร้อน ตามด้วยเค็ม หอมกลิ่นใบชะพลู จัดการตักใส่ถ้วย ข้าวร้อนๆซักจาก มีกุนเชียงทอดซักแท่งตัดรสเผ็ดร้อนของแกงก็ไม่เลวนะ
เนื้อปลาจะออกเหนียวเป็นเส้น สู้ฟันนิดๆ เคี้ยวสนุกครับ คาวไหม??? ไม่คาวครับรับรอง
ปล. การย่างปลา ย่างให้แห้งๆนะครับ จะแกะง่าย
ปล2. น้าๆท่านใดมีสูตรอาหารจากไอ้เจ้าปลาตัวนี้เพิ่มเติมแนะนำได้นะครับ
ปล3. ปลาควรจะมาจากแหล่งน้ำธรรมชาติที่สะอาดหน่อย หรือปลาเลี้ยง ส่วนปลาตามบ่อบำบัดน้ำเสีย เอาไปทำปุ๋ยดีกว่าครับ เราไม่ทราบว่าจะมีสารเคมีอันตรายปนเปื้อนหรือเปล่า
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2022