สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้?
มารยาทในการขับเรื่อ : Fishing Article
 ห้องบทความ/เทคนิค > บทความอื่นๆ
ความเห็น: 19 - [20 พ.ย. 57, 13:10] ดู: 3,290 - [18 มิ.ย. 62, 19:46] ติดตาม: 1 โหวต: 8
มารยาทในการขับเรื่อ
Hangmanpkt (53 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้) offline
17 พ.ย. 57, 17:22
25
ผมก็ได้รับ การบอกเล่า และบอก กล่าว จากพี่ ป้า น้า อา ทั้งหลาย ที่มีประสบการณ์ ในเวป นี้แหล่ะครับ  มารยาทต่างๆ ล้วนเกิด จากใจ และ ประสบการณ์ ที่สั่งสมกันมานาน    แต่อยากจะให้เป็น บทความที่คนรุ่นใหม่ๆ ที่เริ่มเข้ามา ได้ศึกษา กันครับ
ข้อแรกนะครับ
คือการเข้าออกเวลาเข้าหรือออกจากท่าหรือแพควรออกไปช้าๆก่อนพอเลยระยะไม่มีแพแล้วค่อยเร่งเครื่องออกไป    เจออยู่บ่อยๆเข้ามาจะถึงแพแล้วค่อยหยุดเรือมันซะดื๊อๆคลื่นงี้มาตูมเลย      กับพวกชอบโชว์พลังเครื่องยนต์ หมุนมันอยู่นั้นละที่หน้าแพไม่รู้จะหมุนทำพระแสงอะไรไม่สนใจเรือที่จอดอยู่กันมั้งว่าจะกระแทกกันไหม
เวลาไปตกปลา....เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้บางหรือไม่ครับ
เรื่อแล่นเร็วมันทำให้มวลมหาประชาคลืนซัดเข้าหาชายฝั่งเป็นละลอกๆ ทำให้อุปกรณ์ในการตกปลาล้มระเนระนาด ข้าวของเปียกหมด มันเหมือนเราขี่รถมอเตอร์ไซค์อยู่แล้วข้างหน้ามีน้ำขัง เราค่อยๆไป แต่ในขณะเดี่ยวกันมีรถสี่ล้อวิ่งสวนมาด้วยความเร็ว...มันรีดน้ำมาโดนเหมือนน้ำมนต์มาเต็มโอ่ง  แต่เวลาเจอคลื่น..เผือก..สโลซะงันทำไมไม่เร่งแบบเมื่อกี้ ชนมันไปเลยคลื่นอะ... เวลาเข้าออกในคลองมันชอบเร่งเครื่อง แต่ออกไปทะเลนอกกลับแล่นช้าๆ สงสัยกลัวเปลื่องน้ำมัน
ฝรั่งเขามีเรือเร็วๆกว่า ราคาแพงกว่า เขาเข้า ออกแบบช้าๆ กลัวคนตกปลาได้ผลกระทบ มีมารยาทมาก จนผมอยากจะให้แสมต์ 7 สัก 2 ดวง เวลาเขาออกไปข้างนอกจะวิ่งเร็วเป็นปรกติผิดกับพี่ไทย นี้ขนาดเรื่อแล่นมาเรายังเก็บเบ็ดให้น่าถอยที่ถอยอาศัยกัน ผมเองโดนที่ณ.หาดลายัน ภูเก็ต พวกคนรับเรือส่วนมากเป็นคนสูงอายุ ยากต่อการเปลี่ยนแปลง เห็นแก่ตัว ส่วนใหนที่ตนได้เปรียบก็จะเอา หากเสียเปรียบจะนิ่งเฉย
เขี่อน คลองน้ำ ลำธาน ท้องทะเล เป็นของสิ่งของสาธารณะ เราสามารถแบ่งปั่นกันใช้ประโยชน์ มิได้เป็นของคนใดคนหนึ่ง

ข้อสองการมีน้ำใจ
หากเห็นเรือจอดเสียอยู่ควรแวะดูหน่อยว่าเราจะช่วยเลืออะไรเขาได้มั้งไม่แน่สักวัน1อาจจะเป็นเรือคุณก็ได้ที่จอดเสีย
การสัญจรทางน้ำ จะตรงข้ามกับเส้นทางบนถนน หมายถึงว่าปกติทางถนนจะขับซ้าย จะแซง ก็ให้ไปขวา  แต่ถ้าเป็นทางน้ำ ให้ขับเลนขวา จะแซงก็ให้เลนซ้าย  ขับเรือชิดขวา เหมือนขับรถที่อเมริกาครับ จะตรงข้ามกับขับรถเมืองไทยครับ

ไฟที่ติดหัวเรือเนี่ย (Navigation light) บางท่านอาจจยังไม่ทราบว่าทำไมต้องทำให้เป็นสองสี สีเขียวกับสีแดง  ถ้าสังเกตุให้ดีจะเห็นว่า สีเขียวจะอยู่ทางด้านขวาของเรือเสมอ และสีแดงจะอยู่ทางซ้ายของเรือเสมอ    ประโยชน์ก็คือ เวลาเราขับเรือกลางคืน ถ้าเรามองเห็นแสงสีเขียวจากเรือลำอื่น ซึ่งวิ่งผ่านมาทางด้านหน้าของทิศที่เราจะวิ่งไปหา  แสดงว่าเรือลำนั้นกำลังวิ่งจาก ทางซ้ายของเราไปทางขวาของเรา (เพราะเราเห็นด้านขวาของเรือลำนั้น)  แต่ถ้าเราเห็นแสงสีแดงของเรือข้างหน้า ก็จะรู้ว่าเรือลำนั้นกำลังวิ่งจากขวาของเราไปทางซ้ายของเรา (เพราะเราเห็นด้านซ้ายของเรือ)  เราก็หลบไปทางด้านตรงข้ามกันซะ ก็ จะป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุทางน้ำได้ครับ  ..... 

ส่วนไฟเรืองแสงสีขาวออกเหลือง ที่มักจะติดกันอยู่ที่ท้ายเรือนั้น ใช้สำหรับเวลาเราจอดทิ้งสมอ หรือจอดลอยลำอยู่กลางน้ำครับ ควรเปิดทุกครั้งในยามค่ำคืน เพราะช่วยป้องกันไม่ให้เรืออื่นวิ่งมาชนเราได้ครับ 
ถ้าเราวิ่งเรือกันไปกลุ่มใหญ่ หรือไปกันเกิน1ลำ ส่วนมากเรื่องเครื่องยนต์ของเรือหรือขนาดของเรือจะไม่ค่อยเท่ากันเรือลำที่แรงกว่าก็จะวิ่งอยู่หัวแถว
เรือลำที่แรงน้อยกว่าก็จะด้านหลัง      ลำที่อยู่ด้านหน้าควรที่จะคอยหันมาดูเพื่อนร่วมทริพที่อยู่ด้านหลังเสมอๆ  หากทิ้งช่วงไกลมากก็ควรที่จะหยุดรอ
อีกอย่างจะเป็นการฝึกนิสัยให้เราจนเป็นความเคยชิน  เกิดเรือเพื่อนเราเสีย
เราจะได้เห็นได้ทันช่วงที      ถ้าเรือเสียในแม่หรือเขื่อนนะไม่เท่าไรยังไงก็ลอยเรือเข้าไปชิดฝั่ง หรือเกาะได้    แต่ถ้าเกิดไปเสียในทะเลนี่หากมีคลื่นลมด้วยขนาดอยู่ใกล้ๆกันยังมองไม่อยากจะเห็นกันเลย
นายหนอน
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2019