สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้?
สายเอ็น ขยะอันตราย กว่าที่คุ : Fishing Article
 ห้องบทความ/เทคนิค > อื่นๆ
ความเห็น: 40 - [7 พ.ย. 57, 17:04] ดู: 4,219 - [18 มิ.ย. 62, 01:56] โหวต: 11
สายเอ็น ขยะอันตราย กว่าที่คุ
gohrek55 (433 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้) offline
28 ต.ค. 57, 13:23
35
สายเอ็น ขยะอันตราย กว่าที่คุ
ภาพที่ 1
    หลายๆท่านในที่นี้คงเคยจะไปตกปลาตามสถานที่ต่าง ไม่ว่าฟิชชิ่งปาค หรืออ่างเก็บน้ำ คงเคยเห็นกองสายเอ็นสายเชือกกองใหญ่ หรือเเค่กองเล็กๆ
ที่เกิดจาก รังนกบนรอกเบท หรือตีเกลียวบนคันสปิน  เขาเหล่านั้นตัดมันทิ้ง จะด้วยลืมเก็บหรือจงใจก็ตาม มันมีผลกระทบต่อสภาพเเวดล้อมบริเวณนั้นอย่างมาก เเละสิ่งมีชีวิตที่อาศัยเเละสัญจรผ่านบริเวนนั้น  ผมเคยพบเต่า หรือปู ติดกองเอ็นตาย หรือสัตว์ที่ไม่น่าจะติดได้อย่างงู
  ครั้งนึงผมเคยตีเหยื่อปลอมขึ้นไปล่อปลาชะโดบนยอดไม้  เป็นเหตุการณ์บังเอิญที่ทำให้ผมเห็นภาพๆนึง ในขณะที่กำลังปีนขึ้นไปเก็บเหยื่อ ระหว่างทาง(ลำต้นต้นไม้) ก็เหลือบไปเห็นลูกนกสีดำๆสองตัวพี่น้อง นอนนิ่งๆอยู่ในโพรงไม้ตื้น ผมว่าน่าจะเป็นลูกนกกาเหว่า ที่อยู่ในรังของนกอะไรสักอย่าง เเต่ที่ทำให้ตะลึงไปมากกว่านั้นคือ นอกจากในรังจะมีลูกนกสองตัวเเล้ว พวกมันไม่ได้อยู่ในรังอย่างมีความสุข เเต่พวกมันกำลังได้รับความทรมาร พื้นรังยังถูกปูไปด้วยม้วนเอ็นม้วนเชือก เเละเศษตาข่ายดักปลาเก่าๆ ลูกนกตัวนึงนอนสั่นอยู่ในกองเชือกที่พันรอบตัว ส่อนอีกตัว มีสายเอ็นเส้นนึงอยู่ในปาก!!  ภาพที่เห็นมันสลดใจนักตกปลาอย่างผมมาก ถึงผมจะถูกใครมองว่าไอคนทำบาปวันๆตกเเต่ปลา  ผมพยายามดึงสายเอ็นที่อยู่ในปากมันออกมาให้เบาที่สุด เเต่อนิจจาเจ้าตัวน้อยกลืนลงไปถึงกระเพาะเเล้วมั้ง ทำอะไรไม่ได้นอกจากเอากรรไกรเล็กๆที่ใช้ตัดเอ็นมาตัดให้สั้นที่สุดเท่าที่จะทำได้ เอ็นเส้นนั้นยังอยู่ในปาก เเต่มันก็สั้นลง ส่วนอีกตัวผมก็เอากรรไกรตัดเอ็นที่พันตัวออกจนหมด  พร้อมทั้งขนย้านสายเอ็นในรังทั้งหมดลงมาด้วย ผมคงช่วยได้เเค่นี้ เเต่มนุษย์ทุกคนสามารถช่วยไม่ให้เหตุการเเบบนี้เกิดขึ้นอีกได้  ลดละเลิก การทิ้งขยะชุ่ยๆของเราเถอะครับ....
  วิธีครับ หากเราทิ้งขดสายเอ็น ควรจะมีวิธีครับ ถ้าท่านไม่เผามัน ควรจะทำเเบบนี้ครับ
  ขยำสายเอ็นให้เป็นกำเล็กๆ เเล้วใช้กรรไกรตัด ให้มันเป็นเส้นๆครับ ยิ่งสั้นยิ่งดี  ใส่มันไปในถุงขยะครับ
  เเต่ถ้าเราไม่เผา หรือตัดซอยเป็นเส้นเล็กๆเเบบนี้ ท่านทิ้งมันไปกับขยะทั่วไป ไม่ว่าท่านจะอยู่ในเมืองหรือต่างจังหวัด สุดท้ายม้วนเอ็นรังนกเทียมของท่าน มันก็ไปอยู่ในบ่อขยะกองใหญ่ของเทศบาลอยูดี เเหล่งรวมสิ่งมีชีวิตเลยนะครับ ไล่ไปตั้งเเต่ เเมลงวัน ยัน หมาเเมว คน นก
  ใครจะไปรู้วันหน้าอาจเจอข่าว คนจรจัดถูกงูเหลือมเขมือบเพราะขาพันสายเอ็นหนีไม่ได้    อะไรก็เกิดขึ้นได้ครับ สวัสดี(^^)
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2019