สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้?
+ ทางปลา..ดูอย่างไร + : Fishing Article
 ห้องบทความ/เทคนิค > บทความตกปลา
ความเห็น: 18 - [6 ก.พ. 56, 12:23] ดู: 3,996 - [26 ม.ค. 63, 10:20] โหวต: 6
+ ทางปลา..ดูอย่างไร +
Mr.Frog2009 (2 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้) offline
13 ธ.ค. 55, 22:50
+ ทางปลา..ดูอย่างไร +
ภาพที่ 1
บทความแปล บางส่วนจากบทความ "Hunt of Big Bass" เรื่อง เส้นทางการอพยพ(Migration Route) โดย Craig De Fronzo" มาให้น้าๆ ได้อ่านกันครับ

---ทางปลา(Migration Route)---
"น้าๆอาจเคยได้ยินคำนี้(ทางปลา)มาหลายครั้งและเชื่อว่าต้องมีมากกว่า 2-3 คนคิดในใจว่า "ไอ้คำนี้มันหมายถึงอะไร?" เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับการอพยพหนีหนาวลงใต้เหมือนที่ฝูงนกทำกัน แต่ปลาหรือฝูงปลาจะใช้เส้นทางเดิมทุกวันทางปลาคือเส้นทางที่ปลาหรือฝูงปลาใช้ว่ายน้ำเดินทางจากน้ำตื้นสู่น้ำลึกไปและกลับ
ปลาเป็นสัตว์ที่มีพฤติกรรมที่แน่นอน มันใช้เส้นทางเดิมๆ นอกเสียจากว่าเกิดเหตุที่ต้องเอาชีวิตรอดปลาจึงจะออกนอกเส้นทาง ทางที่ปลาใช้เดินทางเข้าออกบริเวณน้ำตื้น พบว่าปลาจะใช้จุดเดิมในการว่ายจากน้ำตื้นสู่น้ำลึกและว่ายจากน้ำลึกสู่น้ำตื้น และในวันอื่นๆ ก็พบว่าปลายังคงใช้จุดเดิม ทำให้สรุปได้ว่าปลามีการใช้เส้นทางเดิมทุกวันโดยอาศัยภูมิประเทศเป็นจุดสังเกตในการเดินทางเข้าออก
ภูมิประเทศในอุดมคติที่ปลาชอบใช้เป็นทางเข้าออกคือแนวน้ำตื้นที่ลาดชันออกไปสูงน้ำลึกที่ชันมากๆ เป็นจุดที่เหมาะกับการเข้าออกเพราะปลาสามารถเข้าสู่แนวน้ำตื้นได้โดยสังเกตุเห็นได้ยากและสามารถหนีจากน้ำตื้นลงไปสู่น้ำลึกได้อย่างรวดเร็ว ภูมิประเทศจะเป็นดียิ่งขึ้นไปอีกถ้ามีเสา ต้นไม้ ก้อนหิน หรือสิ่งใดก็ตามที่สามารถยึดเป็นหลักได้ ซึ่งเมื่อปลาจะว่ายสู่แนวน้ำลึก ปลาจะมุ่งสู่หลักนั้นก่อน จากนั้นจึงหันหัวว่ายสู่น้ำลึก ซึ่งแนวคิดนี้ได้พิสูจน์มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วนว่ามันใช้ได้"

---จุดซุ่ม(Ambush Points)---
"พฤติกรรมที่ชัดเจนอย่างนึงสำหรับปลาใหญ่คือไม่ต้องการออกแรงมากนักเพื่อจับเหยื่อ ปลาใหญ่จึงมักหาจุดซุ่มที่สามารถจับเหยื่อได้ง่ายๆ มีหลายจุดที่นักตกปลามองข้ามไป จุดสังเกตุ..ปลามักซุ่มอยู่บริเวณแยกต่อเล็กๆ กลางกระแสน้ำ บางครั้งก็เห็นปลาใหญ่สองตัวซุ่มอยู่หลังกอหญ้าเล็กๆ ที่เมื่อมีเหยื่อผ่านมาปลาจะพุ่งแหวกกอหญ้าออกมาโจมตีเหยื่อ จุดซุ่มอาจเป็นแอ่งเล็กๆ ที่หน้าดิน ตอไม้ หรือก้อนหิน จุดซุ่มเล็กๆ เหล่านี้บางครั้งดูแล้วไม่น่าเป็นที่หลบซ่อนได้ แต่ความจริงแล้วมีปัจจัยมากมายใต้น้ำที่ทำให้จุดซุ่มเล็กๆที่นักตกปลามักมองข้ามนี้กลายเป็นจุดซุ่มที่ปลาใหญ่ชื่นชอบ"

ปลาชอบอยู่แบบไหน อย่างไร ดูรูปจากทางด้านบนปุ๊บเข้าใจปั๊บ ดูดีๆว่าปลาจะหันหัวออกเสมอด้วยครับ...
กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ
siamfishing.com © 2020