สยามฟิชชิ่ง
หน้าแรก|กระดาน|รีวิว|ประมูล|ตลาด|เปิดท้าย
login | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | ลืมชื่อ/รหัส | login ไม่ได้? | 20 เม.ย. 67
@~@สิ่งที่มากับปลาดิบ@~@: SiamFishing : Thailand Fishing Community
หน้าที่: 1 | 2 >
 กระดาน > อื่นๆ
ความเห็น: 27 - [10 พ.ค. 51, 10:55] ดู: 29,325 - [19 เม.ย. 67, 16:31] โหวต: 7
@~@สิ่งที่มากับปลาดิบ@~@
กระทู้: 15
ความเห็น: 314
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 04-10-2550
yalaone(65 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ตั้งกระทู้: 7 พ.ค. 51, 16:17
@~@สิ่งที่มากับปลาดิบ@~@
รู้ไว้ อาจเป็นประโยชน์บ้างครับ
ปัจจุบันคนไทยนิยมรับประทานปลาดิบกันมากขึ้น โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ที่ได้รับอิทธิพลของอาหารญี่ปุ่น ด้วยรสชาติและหน้าตาของอาหารที่ดูสะดุดตาชวนให้น่ารับประทาน ทำให้แทบจะไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า ไม่เคยลิ้มลองอาหารจำพวกข้าวปั้น ซูชิ ซาซิมิ ที่มีปลาดิบเป็นส่วนประกอบ แต่คุณทราบหรือไม่ว่าในปลาดิบนี้มีพยาธิ... พิษภัยที่หลายคนคาดไม่ถึง
กระทู้: 15
ความเห็น: 314
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 04-10-2550
yalaone(65 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 1: 7 พ.ค. 51, 16:19
ปลาดิบที่เรานำมาบริโภคนั้น มี 2 ชนิดใหญ่ ๆ คือ ปลาดิบน้ำจืด และ ปลาดิบน้ำเค็ม (ปลาดิบทะเล) ซึ่งปลาดิ
ปลาดิบที่เรานำมาบริโภคนั้น มี 2 ชนิดใหญ่ ๆ คือ ปลาดิบน้ำจืด และ ปลาดิบน้ำเค็ม (ปลาดิบทะเล) ซึ่งปลาดิบทั้ง 2 ชนิด มีเชื้อโรคที่แอบแฝงมาแตกต่างกัน ปลาดิบน้ำจืดจะพบพยาธิบางชนิด เช่น พยาธิตัวจี๊ด พยาธิใบไม้ในตับ พยาธิใบไม้ลำไส้ ฯลฯ สำหรับปลาดิบน้ำเค็มนั้น คนส่วนมากมักคิดว่าไม่มีพยาธิ แต่ความจริงแล้ว ปลาน้ำเค็มอาจพบตัวอ่อนของพยาธิ อะนิซาคิส ซิมเพลก(Anisakis simplex) ซึ่งปลาดิบน้ำเค็มที่เรานำมาประกอบอาหารนั้นอาจมีการปนเปื้อนของพยาธิชนิดนี้
กระทู้: 15
ความเห็น: 314
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 04-10-2550
yalaone(65 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 2: 7 พ.ค. 51, 16:19
รู้จักพยาธิอะนิซาคิส ซิมเพลก 
พยาธิ อะนิซาคิส ซิมเพลก (Anisakis simplex) เป็นพยาธิที่พบในปลาทะเลเขต
รู้จักพยาธิอะนิซาคิส ซิมเพลก
พยาธิ อะนิซาคิส ซิมเพลก (Anisakis simplex) เป็นพยาธิที่พบในปลาทะเลเขตอบอุ่นและเขตร้อน ในประเทศไทยตรวจพบตัวอ่อนของพยาธิชนิดนี้ในปลามากกว่า 20 ชนิด เช่น ปลาดาบเงิน ปลาตาหวาน ปลาสีกุน ปลาทูแขก ปลากุเลากล้วย ปลาลัง เป็นต้น ส่วนในต่างประเทศจะพบในปลาจำพวก ปลาคอด ปลาแซลมอน ปลาเฮอริ่ง ระยะตัวอ่อนที่ติดต่อสู่คนจะอยู่ในอวัยวะภายในช่องท้องของปลาทะเล มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ขนาดยาวประมาณ 1-2 ซ.ม. กว้างประมาณ 0.3 - 0.5 ม.ม. สีขาวใสมีลายตามขวาง บริเวณส่วนปากจะมีหนามขนาดเล็ก บริเวณปลายหางจะมีส่วนแหลมยื่นออกมา พยาธิชนิดนี้จะใช้ปากที่เป็นหนามขนาดเล็กบริเวณหัวในการไชผ่านเนื้อเยื่อต่างๆ ทั้งสามารถคงทนต่อน้ำ เกลือ และแอลกอฮอล์ได้เป็นอย่างดี
กระทู้: 15
ความเห็น: 314
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 04-10-2550
yalaone(65 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 3: 7 พ.ค. 51, 16:20
อาการผิดปกติ
เนื่องจากพยาธิชนิดนี้ขณะเป็นตัวอ่อนระยะติดต่อสู่คน บริเวณปากของพยาธิจะมีหนามขนาดเล็ก ข
อาการผิดปกติ
เนื่องจากพยาธิชนิดนี้ขณะเป็นตัวอ่อนระยะติดต่อสู่คน บริเวณปากของพยาธิจะมีหนามขนาดเล็ก ขณะเคลื่อนที่จะไชในกระเพาะอาหารและลำไส้ของคน ทำให้เกิดแผลขนาดเล็กและอาจทำให้มีเลือดออกในกระเพาะอาหารได้ ส่งผลให้ผู้ที่มีพยาธิชนิดนี้ในกระเพาะอาหารและลำไส้ มีอาการปวดท้อง แน่นท้อง คลื่นไส้ ท้องอืด อาการมักไม่เฉพาะเจาะจงคล้ายกับอาการของโรคกระเพาะอาหาร บางรายอาจท้องเสีย หรือถ่ายอุจจาระเป็นเลือดถ้ามีแผลในกระเพาะขนาดใหญ่ อาการมักจะเริ่มเกิดขึ้นหลังรับประทานอาหารที่มีพยาธิชนิดนี้เป็นชั่วโมงหรืออาจเป็นวันก็ได้ และถ้าหากพยาธิชนิดนี้ฝังตัวอยู่ในทางเดินอาหาร นาน ๆ จะทำให้เกิดลักษณะของก้อนทูมขึ้นในทางเดินอาหารได้ซึ่งเกิดจากปฏิกิริยาของร่างกายต่อพยาธิ


การวินิจฉัยและการรักษา
การวินิจฉัยโรคอาศัยประวัติการรับประทานปลาดิบทะเลร่วมกับอาการผิดปกติที่กล่าวข้างต้น และยืนยันการวินิจฉัยและรักษาโดยการส่องกล้องตรวจกระเพาะอาหาร หากพบตัวอ่อนของพยาธิชนิดนี้ แพทย์จะใช้กล้องส่องทางเดินอาหารคีบตัวพยาธิออก เนื่องจากพยาธิชนิดนี้ไม่สามารถตรวจพบได้ในอุจจาระ มันจะเกาะติดแน่นกับกระเพาะอาหารและลำไส้ และระยะที่พบในทางเดินอาหารนั้นเป็นระยะตัวอ่อน ซึ่งไม่ออกไข่ปนออกมากับอุจจาระ
ปัจจุบันยังไม่มียาที่ใช้รักษาพยาธิชนิดนี้ แต่จากการศึกษาในประเทศญี่ปุ่น โดยหัวหน้าทีมวิจัย โตชิโอะ ลิยาม่า พบว่า วาซาบิ มีฤทธิ์ในการฆ่าพยาธิชนิดนี้ได้ แต่รายละเอียด ขนาด และปริมาณการใช้ฆ่าพยาธิยังอยู่ในขั้นตอนของการศึกษา
รับประทานปลาดิบอย่างไร
ไม่เป็นพยาธิก่อนอื่นต้องแน่ใจว่า ปลาดิบที่นำมาทำอาหารนั้นเป็นปลาทะเล เพราะบางครั้งผู้ที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์นำปลาน้ำจืดหลายชนิดมาทำอาหาร ทำให้เ กิดโรคพยาธิตัวจี๊ด พยาธิใบไม้ในตับ หรือ พยาธิใบไม้ลำไส้ ซึ่งมีความรุนแรงเช่นเดียวกับการติดโรคพยาธิ อะนิซาคิส ซิมเพลก

การแช่แข็งที่อุณหภูมิต่ำกว่า -35 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 15 ชั่วโมง หรือ ต่ำกว่า -20 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 7 วัน หรือ ผ่านความร้อนมากกว่า 60 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 5 นาที ก่อนการประกอบอาหารจะทำให้พยาธิชนิดนี้ตายได้
กระทู้: 16
ความเห็น: 643
ล่าสุด: 24-11-2566
ตั้งแต่: 21-08-2549
ottoaudi(78 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 4: 7 พ.ค. 51, 16:32
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ
โหวตให้หนึ่งจึ๋งคราบบบบบ


กระทู้: 13
ความเห็น: 1,887
ล่าสุด: 04-11-2566
ตั้งแต่: 15-02-2550
samapod(177 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 5: 7 พ.ค. 51, 16:33
จิ้มวาซาบิเยอะๆ พยาธิมันทนไม่ไหว มันเผ็ดจี๊ดดดดดด 
กระทู้: 37
ความเห็น: 138
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 12-11-2544
Gorgai(15 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 6: 7 พ.ค. 51, 16:35
วาซาบิไม่พอ พริกสดตาม.....

เอาเป็นว่า 1 ในหลายๆ คนที่จะเจอจังๆ
กระทู้: 153
ความเห็น: 4,220
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 30-08-2547
ความเห็นที่ 7: 7 พ.ค. 51, 16:39
ช่างมัน  ของโปรด  ไม่กลัว  ญี่ปุ่นคงตายกันหมดประเทศแล้วล่ะ

  แรงไปนิด โทษทีนะ 
กระทู้: 72
ความเห็น: 6,092
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 04-06-2549
คิด(1734 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 8: 7 พ.ค. 51, 16:44
เพิ่งจะโซ้ยมา
กระทู้: 18
ความเห็น: 1,098
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 18-01-2551
ความเห็นที่ 9: 7 พ.ค. 51, 16:49
ขอบคุณข้อมูล ดีๆ ด้วยครับ กันดีกว่าแก้
กระทู้: 1
ความเห็น: 184
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 28-09-2550
ความเห็นที่ 10: 7 พ.ค. 51, 16:50
โชคดี...ม่ายกินดิบค๊ะม่ายกินดิบ .....รอดละเรา..อิ.อิ 
กระทู้: 5
ความเห็น: 197
ล่าสุด: 19-04-2567
ตั้งแต่: 24-04-2550
munu(44 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 11: 7 พ.ค. 51, 16:59
เคยเจอส่วนมากด้วยที่ท้องของหมึกศอกแหมเรียงกันเป็นแถวนึกว่าพู่เหยื่อปลอม
มีเกือบทุกตัวเลยมันจะสีเดียวกับปลาหมึกไม่สังเกตจะไม่รู้เลยนึกว่าใส้แต่มันดุ๊กดิ๊กได้
กระทู้: 40
ความเห็น: 4,957
ล่าสุด: 06-11-2566
ตั้งแต่: 12-06-2550
Snok(960 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 12: 7 พ.ค. 51, 17:01
ถ้าตอนกินไม่เห็นตัวก็ไม่เป็นไร.....แล้วค่อยถ่ายยาเอา....
กระทู้: 18
ความเห็น: 789
ล่าสุด: 19-04-2567
ตั้งแต่: 28-08-2550
CT12(87 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 13: 7 พ.ค. 51, 17:17
เคยได้ยินมาว่าที่ญี่ปุนปลาไม่ค่อยมีพยาธิเพราะว่าอุณหภูมิของน้ำ(ทะเล)ที่ญี่ปุ่นไม่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของพยาธิไม่รู้จริงรึป่าวอ่ะครับแบบว่าเป็นที่ที่น้ำอุ่นกับน้ำเย็นมาบรรจบกันอะไรประมาณนี้อ่ะครับ
น้าๆที่รู้ช่วยให้ความกระจ่างด้วยครับผม

กระทู้: 1
ความเห็น: 1,461
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 06-03-2551
ความเห็นที่ 14: 7 พ.ค. 51, 17:34
อิ่มแล้วพออย่ากินเยอะ
กระทู้: 131
ความเห็น: 18,073
ล่าสุด: 03-01-2567
ตั้งแต่: 25-02-2550
khainui2511(8093 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 15: 7 พ.ค. 51, 18:27
  แหงะ...ของโปรดด้วยจิ..แต่...ว้าว!....เรากินแต่อินทรีย์จิ้มวาซาบิ...รอดไป 
กระทู้: 131
ความเห็น: 18,073
ล่าสุด: 03-01-2567
ตั้งแต่: 25-02-2550
khainui2511(8093 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 16: 7 พ.ค. 51, 18:27
  แหงะ...ขอโปรดด้วยจิ..แต่...ว้าว!....เรากินแต่อินทรีย์จิ้มวาซาบิ...รอดไป 
กระทู้: 59
ความเห็น: 6,155
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 07-01-2549
ความเห็นที่ 17: 7 พ.ค. 51, 18:51




............ว่าแระ ถึงว่าจิ้มที่ไรไม่อิ่มสักที  พยาธินี้เอง
กระทู้: 4
ความเห็น: 1,171
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 23-03-2551
ความเห็นที่ 18: 7 พ.ค. 51, 19:25
หิว...
กระทู้: 67
ความเห็น: 10,733
ล่าสุด: 18-04-2567
ตั้งแต่: 29-10-2550
Divil_Fish(2208 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 19: 7 พ.ค. 51, 20:47
กินปลาดิบแถมพยาธิ ไอ้แซลมอลมันมาจากที่ใด จิ้มวาซาบิมาแยอะแล้ว กินมาหลายปี ก่อนเมืองไทยมาฮิต  ก่อนนี้กดซกเล็กมาก่อน จะมากินปลาดิบครับ
กระทู้: 80
ความเห็น: 4,834
ล่าสุด: 22-03-2566
ตั้งแต่: 15-07-2550
ความเห็นที่ 20: 7 พ.ค. 51, 23:27
ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล
กระทู้: 66
ความเห็น: 3,302
ล่าสุด: 07-03-2567
ตั้งแต่: 02-11-2548
ความเห็นที่ 21: 7 พ.ค. 51, 23:53
กินก็ตาย  ไม่กินก็ตาย  แต่ระวังไว้จะทำให้ตายช้า

เก็บไว้เป็นข้อมูลคับป๋ม

แต่ถึงอย่างไรก็คงเลิกกินยากอ้ะ  ก็มันชอบบบบบบบบบบบบบบบ

กระทู้: 10
ความเห็น: 4,417
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 05-09-2549
ความเห็นที่ 22: 8 พ.ค. 51, 02:21
ประเทศ ญี่ปุ่น ส่วนมากปลาที่จับได้ในกระแสน้ำเย็น พยาธิ จะไม่มีคับ

ส่วนประเทศไทย กระแส น้ำอุ่น เรยมีคับ เคยอ่านมา

แต่ ตกปลาทะเลบางทีก็กิน หุหุ..
กระทู้: 5
ความเห็น: 142
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 08-11-2550
lowmung(9 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 23: 8 พ.ค. 51, 09:28
+เลยคับความรู้ขอบคุณคร๊าบ
กระทู้: 12
ความเห็น: 1,693
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 31-07-2550
sbb(122 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 24: 8 พ.ค. 51, 09:45
ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล +1
กระทู้: 9
ความเห็น: 1,110
ล่าสุด: 27-01-2566
ตั้งแต่: 07-12-2549
cato(11 คะแนนโหวตจากผู้ชมกระทู้)offline
ความเห็นที่ 25: 8 พ.ค. 51, 13:33
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับน้า


เห็นยังงี้แล้ว  ตั้งแต่นี้ไป  ขอปฎิญาณว่า

































จะกินต่อไป  จนกว่าวาซาบิจะหมดหลอด

หน้าที่: 1 | 2 >
siamfishing.com © 2024